Tuần duyên Mỹ gia tăng hợp tác với Việt Nam

Tuần duyên Mỹ gia tăng hợp tác với Việt Nam

.

Hình minh họa. Tàu tuần duyên Morgenthau . Courtesy of Coast Guard Compass Archive

Phó đô đốc, Tư lệnh Vùng Thái Bình Dương của Tuần duyên Mỹ, bà Linda Fagan, hôm 11/6 cho biết Tuần duyên Mỹ cam kết hợp tác lâu dài với Việt Nam.

VnExpress trích phát biểu của bà Fagan trong buổi họp báo qua điện thoại hôm 11/6, cho biết: “Bên cạnh việc cung cấp tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam, Tuần duyên Mỹ còn hỗ trợ đào tạo nhằm giúp Việt Nam duy trì hoạt động của tàu CSB 8020”.

Tàu CSB 8020 là tàu USCGC Morgenthau thuộc lớp Hamilton của Tuần duyên Mỹ được bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam hồi năm 2017 và đổi tên thành tàu CSB 8020.

Gần đây, truyền thông Mỹ  cho biết Mỹ cũng vừa loại biên hai bàu tuần tra xa bờ USCGC Sherman huộc lớp Hamilton hồi tháng 3/2018. Khi được hỏi về khả năng Mỹ sẽ chuyển giao một tàu này cho Cảnh sát biển Việt Nam, Phó đô đốc Fagan cho biết hai bên vẫn đang có những thảo luận và chưa có kết quả cuối cùng.

Hoa Kỳ thời gian qua đã trang bị nhiều tàu cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Ngoài tàu CSB 8020, Mỹ cũng đã bàn giao cho Việt Nam 12 xuồng tuần tra Metal Shark.

Nguồn: RFA

Bài Khác