Tư Lệnh Hạm Đội Mỹ tại vùng Trung Đông đột ngột qua đời

Tư Lệnh Hạm Đội Mỹ tại vùng Trung Đông đột ngột qua đời

..
Phó Đô Đốc Scott Stearney. (Hình: US Navy)

 

MANAMA, Bahrain – Tư lệnh Hạm Đội Năm của Mỹ, hoạt động tại vùng Trung Đông, Phó Đô Đốc Scott Stearney, đột ngột qua đời tại tư dinh ở Bahrain, hôm Thứ Bảy, ngày 1 Tháng Mười Hai, theo bản thông cáo của Hải Quân Mỹ.

Tuy cái chết của Phó Đô Đốc Stearney hiện vẫn đang được điều tra, giới hữu trách nói rằng không thấy dấu hiệu gì mờ ám về việc ông qua đời.

.

Đô Đốc Richardson nói thêm rằng Phó Đô Đốc Stearney “là một sĩ quan chuyên nghiệp nhiều lần được khen thưởng, một người cha tận tụy và là một người bạn tốt.”

Theo bản tin CNN, Đô Đốc Richardson cho biết cơ quan an ninh Hải Quân Mỹ và Bộ Nội Vụ Bahrain đang cùng điều tra về cái chết của ông Stearney. Ông cũng nói thêm là không có cuộc điều tra nào nhắm vào cá nhân Phó Đô Đốc Stearney trước đó.

Phó Đô Đốc Stearney cũng là tư lệnh Hải Quân Mỹ ở Bộ Chỉ Huy Trung Bộ (Naval Forces Central Command), với vùng trách nhiệm trải dài từ Trung Đông tới Trung Á, hoạt động trong các vùng biển như Hồng Hải và Vịnh Ba Tư.

Hải Quân Mỹ ở vùng này phải đối phó với các mối đe dọa an ninh cho quyền lợi của Mỹ từ phía Iran cũng như thành phần phiến quân Houthi ở Yemen.

Tư Lệnh Phó Hạm Đội Năm, Đề Đốc Paul Schlise hiện đang giữ chức quyền tư lệnh để hoạt động của đơn vị không bị gián đoạn.

Trong chỉ dấu cho thấy vai trò quan trọng của khu vực này, Đô Đốc Richardson gửi Phó Đô Đốc Jim Malloy, hiện là Tư Lệnh Phó Hành Quân Hạm Đội Mỹ, đặc trách kế hoạch và chiến lược, sang Bahrain hôm Thứ Bảy để nắm quyền chỉ huy cho đến khi Hạm Đội Năm có tư lệnh mới.

Phó Đô Đốc Stearney có sinh quán ở Chicago, tốt nghiệp đại học Notre Dame năm 1982.  Ông từng là phi công chiến đấu cơ F/A-18.

Trước khi nắm quyền tư lệnh Hạm Đội Năm hồi Tháng Năm, Phó Đô Đốc Stearney từng chỉ huy hải đội hàng không mẫu hạm và là giám đốc hành quân cho Bộ Chỉ Huy Trung Bộ Mỹ (USCENTCOM), với khu vực trách nhiệm trải dài qua hơn 20 quốc gia từ Trung Đông tới Trung Á.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác