Tư lệnh hải quân Mỹ sẽ thăm Trung Quốc

Tư lệnh hải quân Mỹ sẽ thăm Trung Quốc

.

Đô đốc John Richardson trong chuyến viếng thăm Trung Quốc ngày 18/07/2016. Reuters

(Thanh Phương / RFI) – Hãng tin AFP, ngày 11/01/2019, dẫn các nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết tư lệnh hải quân Hoa Kỳ, đô đốc John Richardson, sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới. Mục đích là nhằm tìm cách giảm nguy cơ đối đầu quân sự trong bối cảnh căng thẳng song phương do cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Đây sẽ là lần thứ hai đô đốc Richardson đến Trung Quốc với tư cách tư lệnh hải quân Hoa Kỳ. Theo lịch trình dự kiến, đô đốc Richardson sẽ thăm hai thành phố Bắc Kinh và Nam Kinh từ ngày 13 đến 16/01 và sẽ gặp gỡ đồng nhiệm Trung Quốc, Phó đô đốc Thẩm Kim Long, tư lệnh hải quân Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, ông Richardson nhấn mạnh: ” Việc trao đổi quan điểm một cách thường xuyên là cần thiết, đặc biệt trong thời điểm hai nước đang có nhiều mâu thuẫn, nhằm giảm thiểu các rủi ro và tránh các tính toán sai lầm.”

Tư lệnh hải quân Mỹ cũng cho rằng các cuộc đối thoại “chân thành và thẳng thắn” có thể giúp cải thiện quan hệ theo hướng xây dựng, giúp tìm ra các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, giảm thiểu rủi ro, trong lúc hai bên nỗ lực giải quyết những bất đồng.

Chuyến đi của đô đốc Richarson đến Trung Quốc diễn ra vào lúc quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh vẫn căng thẳng, chủ yếu là do các tranh chấp thương mại, nhưng một phần cũng do Hoa Kỳ bán các phụ tùng chiến đấu cơ cho Đài Loan, mà Bắc Kinh vẫn xem là một tỉnh của Trung Quốc.

Chính quyền Bắc Kinh luôn xem việc hợp nhất Đài Loan với Hoa Lục như là một mục tiêu và tuyên bố rằng nếu cần sẽ sử dụng đến vũ lực để đạt mục tiêu đó.

Nguồn: RFI

Bài Khác