Tù chính trị trại giam số 6 Nghệ An tuyệt thực 27 ngày, nhà tù bưng bít thông tin

Tù chính trị trại giam số 6 Nghệ An tuyệt thực 27 ngày, nhà tù bưng bít thông tin

.

Thân nhân của các tù nhân lương tâm cả 3 miền phản đối nhà cầm quyền CSVN tra tấn và ngược đãi TNLT và tù nhân nói chung. (Hình: FB Ngọc Tuyên Đàm)

NGHỆ AN, Việt Nam – Tù chính trị tại trại giam số 6, Nghệ An, tuyệt thực sang ngày thứ 27 và tại một số nhà tù khác, các tù chính trị cũng vẫn đang tuyệt thực, đấu tranh chống chế độ tù đày hà khắc.

Ngày Chủ Nhật, 7 Tháng Bảy, 2019, người ta không thấy thân nhân của các tù chính trị tại các trại giam số 5 (tỉnh Thanh Hóa), trại giam số 6 (tỉnh Nghệ An), nhà tù An Điềm tỉnh Quảng Nam, cho biết họ ngưng tuyệt thực hay chưa vì nhà tù bưng bít mọi tin tức.

Một ngày trước đó, một số Facebooker thông báo họ vẫn đang tuyệt thực vì cai tù muốn bỏ mặc để kệ cho họ chết nếu kiệt sức.

Tại trại giam số 6, huyện miền núi Thanh Chương tỉnh Nghệ An, các tù chính trị Trương Minh Đức, Đào Quang Thực, Nguyễn Văn Túc, Trần Phi Dũng (phải) tuyệt thực sang tới ngày thứ 27. Mạng sống của họ vô cùng mong manh giữa biên giới sống và chết.

Cuộc tuyệt thực của các tù chính trị Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Nguyễn Trung Trực trong nhà giam số 5, tỉnh Thanh Hoá bắt đầu tuyệt thực từ ngày 18 Tháng Sáu, 2019, như vậy cũng đã 20 ngày.

Anh Nguyễn Quang Trung, con trai tù chính trị Nguyễn Trung Trực viết trên trang Facebook cá nhân báo động về tình trạng sức khỏe nguy ngập của bố ông trong nhà tù số 5.

Theo con trai ông Nguyễn Trung Trực kể lại “Bố tôi cho biết là sẽ tiếp tục tuyệt thực và lý do tuyệt thực là phản đối sự bạc đãi và hà hiếp các tù nhân lương tâm, chính trị ở các trại giam; đồng thời phản đối bản án bất công dành cho bố và hết thảy những người đấu tranh ôn hoà cho công lý và hòa bình đang bị giới cầm quyền giam cầm.”

Nguyên nhân gần nhất dẫn đến cuộc tuyệt thực của tù nhân trại giam số 6 là, giữa cái nóng như thiêu như đốt trong căn phòng giam vừa nhỏ vé, thấp lè tè, vừa không có cửa số trong nhiệt độ hơn 40 độ C cai tù đã đến lấy quạt máy, không cho họ có tí gió để bớt khốn khổ.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ nhà báo Trương Minh Đức, viết trên trang Facebook cá nhân thuật lời hai con trai ông Đức đi thăm bố hôm 2 Tháng Bảy cho biết: “Sức khỏe của chồng tôi rất yếu… Đi không nổi, đau đầu, huyết áp liên tục… Cuối cùng anh vẫn nói được là anh em trong đó vẫn tuyệt thực, đang rất yếu… Anh nói những đơn từ các anh khiếu nại và cả đơn của tôi gửi lên tố cáo trại giam nhưng họ vẫn chưa giải quyết gì cả…”

Theo cựu tù chính trị Đặng Xuân Diệu (cũng từng tuyệt thực trong nhà tù CSVN, hiện đang định cư ở nước Pháp), các tù chính trị “đang bị truy bức đến cùng đường và phải dùng đến biện pháp cuối cùng là tuyệt thực, nghĩa là các anh ấy lấy sinh mạng của mình ra đánh cược với lương tâm rách nát của những kẻ thực thi công pháp. Thật là trớ trêu, nguy hiểm.”

Trên mạng Facebook, người ta thấy có lời kêu gọi đi biểu tình cuối tuần tới, ngày 13 Tháng Bảy, 2019 tại trước trụ sở lãnh sự quán CSVN tại thành phố Frankfurt, Đức Quốc, ủng hộ sự đấu tranh của các tù chính trị tại Việt Nam.

Sau lời báo động của bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ ông Trương Minh Đức, ngày 28 Tháng Sáu, 2019, có 11 tổ chức xã hội dân sự và hàng chục cá nhân ra bản tuyên bố phản đối hành vi ngược đãi tù nhân trong các trại giam tại Việt Nam. Bản tuyên bố cũng đã được gửi khẩn cấp tới Ủy Ban Nhân Quyền LHQ kêu gọi cơ quan này thúc hối nhà cầm quyền CSVN chấm dứt tra tấn, đối xử độc ác với các tù nhân lương tâm, đồng thời đòi phải điều tra và trừng trịnh những viên cai tù hành hạ tù nhân.

Ngoài các tổ chức xã hội dân sự, cho đến nay, đã có hơn 800 người, trong đó có cả các cựu tù chính trị nạn nhân của chế độ Hà Nội, ký tên trên bản tuyên bố. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác