Tù chính trị Nguyễn Trung Tôn bị bắt “học kỷ luật” do không kiểm điểm nhận tội

Tù chính trị Nguyễn Trung Tôn bị bắt “học kỷ luật” do không kiểm điểm nhận tội

.


Mục sư Nguyễn Trung Tôn.Courtesy of Citizen

Tù nhân chính trị-Mục sư Nguyễn Trung Tôn hiện đang bị lãnh đạo trại giam Gia Trung bắt “học kỷ luật” mỗi ngày do ông không chịu viết bản kiểm điểm nhận tội.

Hôm 4/12/2018, bà Nguyễn Thị lành, vợ Mục sư Nguyễn Trung Tôn đi thăm ông theo định kỳ và được ông cho biết, trại giam Gia Trung bắt các tù nhân chính trị bị khép theo điều 79 BLHS chung buồng giam với Mục sư Tôn phải viết bản kiểm điểm hàng ngày, nhưng Mục sư Tôn từ chối và nói rằng những việc ông làm hoàn toàn phù hợp với hiến pháp nên không thể xem là tội, do đó ông thấy không có gì cần phải kiểm điểm. Vì vậy, quản giáo nói thẳng với ông rằng họ cần tách riêng ông và đưa đi “học kỷ luật” mỗi ngày vì lo sợ các tù nhân khác sẽ phản kháng giống ông.

Họ buộc phải viết bản kiểm điểm mỗi ngày, nhưng chồng tôi nói không có tội chỉ đấu tranh cho một đất nước dân chủ; mọi người dân được có quyền theo Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Do đó họ đưa chồng tôi sang một phòng khác với lý do để người khác viết kiểm điểm. Chồng tôi rất cứng rắn, đã dấn thân chấp nhận tù đày.”, bà Nguyễn Thị Lành cho Đài Á Châu Tự Do biết hôm 7/12/2018.

Theo bà Lành thì Mục sư Nguyễn Trung Tôn không chấp nhận bản án 12 năm tù mà tòa tuyên cho ông vào ngày 4 tháng 6 vừa qua trong vụ án Hội Anh Em Dân Chủ. Ông đang chuẩn bị hồ sơ để khiếu nại lên Giám đốc thẩm cũng như những cấp cao hơn.

Thân nhân của những tù nhân lương tâm/tù chính trị tại Việt Nam luôn cho biết người nhà của họ bị ngược đãi trong tù nếu cương quyết không nhận tội.

Vừa qua, tù chính trị Trần Huỳnh Duy Thức phải tiến hành tuyệt thực để phản đối những biện pháp hà khắc của nhà tù. Sau chuyến thăm hôm 28 tháng 11, gia đình của ông Trần Huỳnh Duy Thức phải lên tiếng kêu cứu vì nghi ngờ ông bị đầu độc trong trại giam. Bản thân ông Trần Huỳnh Duy Thức nói với gia đình chỉ ăn mì gói; tuy nhiên Trại giam dọa không cấp nước sôi cho ông.

Trong khi đó, tại một cuộc họp báo tại Hà Nội hôm 6/12/2018, phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Việt Nam, bà Lê thị Thu Hằng nhắc lại Việt Nam có báo cáo về những thành tựu trong việc đảm bào quyền con người cho đợt Kiểm điểm định kỳ Phổ quát Toàn cầu (UPR) chu kỳ 3 của Hội đồng Nhân quyền LHQ vào ngày 22 tháng 1 năm 2019.

Bà Hằng nói rằng Việt Nam luôn hỗ trợ UPR và luôn nghiêm túc trong việc đưa ra đánh giá và thực hiện các khuyến nghị đã được UPR đưa ra trong đợt Kiểm định định kỳ đầu tiên năm 2009 và đợt thứ hai năm 2014.

Tại Hội thảo công bố Báo cáo quốc gia về nhân quyền UPR chu kỳ 3 của Hội đồng Nhân quyền LHQ, được tổ chức vào ngày 3 tháng 12 ở Hà Nội, Chánh văn phòng Bộ Ngoại Giao, ông Đặng Hoàng Giang cho biết Việt Nam đã thực hiện xong 96,2% khuyến nghị về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, cao hơn tỉ lệ 78% của chu kỳ 1 năm 2009, và sẽ báo cáo tại kỳ Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát Toàn cầu (UPR) chu kỳ 3 của Hội đồng Nhân quyền LHQ vào ngày 22 tháng 1 năm 2019.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế tiếp tục đánh giá thành tích nhân quyền Việt Nam ngày càng thụt lùi.

Nguồn: RFA

Bài Khác