Tù chính trị Huỳnh Đức Thanh Bình không kháng cáo

Tù chính trị Huỳnh Đức Thanh Bình không kháng cáo

RFA
2019-10-03

Tù chính trị Huỳnh Đức Thanh Bình và mẹ

Tù chính trị Huỳnh Đức Thanh Bình và mẹ

Anh Huỳnh Đức Thanh Bình, tù chính trị đang thọ án 10 năm tù với cáo buộc ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’, quyết định không kháng cáo vì cho rằng có kháng án cũng không thay đổi được gì.

Mẹ của Huỳnh Đức Thanh Bình, bà Nguyễn Thị Huệ, cho Đài Á Châu Tự Do biết như vừa nêu vào ngày 3/10.

Sau phiên tòa tôi và luật sư có trao đổi với Bình, Bình nói thứ nhất là hoàn cảnh nhà mình khó khăn, con không muốn gia đình tốn thêm tiền bạc cho con. Thứ hai Bình nói là kháng cáo cũng không giải quyết được gì, vì họ đã quyết mức án đó. Họ cho bao nhiêu thì mình nhận đủ bấy nhiêu. Bởi vì họ cố tình muốn gán cho mình cái tội đó rồi thì có đưa vấn đề ra cũng không giải quyết được. Trong phiên tòa, mặc dù gian đình ngồi ngoài nhưng, quan điểm mà Luật sư Nguyễn Văn Miếng đưa ra thì tòa án, chánh án có quan tâm đâu.”

Theo bà Nguyễn Thị Huệ, trong lần thăm Thanh Bình mới nhất hôm 1/10, hai mẹ con ngồi trong hai phòng khác nhau, đối diện song cửa có lưới mắt cáo, với ba công an theo dõi. Hai mẹ con nói gì với nhau công an cũng chen vô nói. Theo quy định, thân nhân được một giờ thăm nhưng cuối cùng mẹ con bà chỉ được cho phép 20 phút. Bà cho biết thêm là đến bây giờ, Bình vẫn chưa được gọi điện về nhà 5 phút mỗi tháng theo quy định.

Bà Huệ cũng nhận định về bản án 10 năm mà con bà phải chịu:

Tôi chỉ là một người mẹ thôi, thương và quan tâm đến sự bình an của con mình. Tôi cũng tôn trọng quan điểm và lý tưởng của con. Nhưng tôi nghĩ bản án quá cao, con tôi chỉ viết văn, làm thơ, đi biểu tình mà gán cho tội “Âm mưu lật đổ chính quyền” là mức án quá nặng. Tôi nghĩ khi nó chống Trung Quốc, đi biểu tình thì đó là hành vi yêu nước. Nếu đó là lý tưởng của con tôi thì tôi ủng hộ nó.”

Huỳnh Đức Thanh Bình sinh ngày 14/7/1996, bị bắt vào ngày 7/7/2018 cùng cha anh là ông Huỳnh Đức Thịnh, và ông Michael Phương Minh Nguyễn, Facebooker Trần Long Phi, Facebooker Quốc Báo.

Trong vụ án này, ông Michael Phuong Minh Nguyen, người Mỹ gốc Việt bị tuyên phạt mức án 12 năm tù với cùng tội danh, ông Thịnh bị tuyên một năm tù với cáo buộc ‘Không tố giác tội phạm’.

Cáo trạng mà báo Quân Đội Nhân Dân trích dẫn hôm 24/6/2019 viết: “Từ đầu năm 2017, Michael Phuong Minh Nguyen, Bình và Phi cùng một số đối tượng đã sử dụng tài khoản Facebook và hộp thư điện tử cá nhân kết nối với một số người nước ngoài nhằm trao đổi thông tin về tình hình chính trị, xã hội ở Việt Nam. Các đối tượng đã cùng nhau thành lập cái gọi là tổ chức “Quốc nội quật khởi”, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, đồng thời tổ chức tuyên truyền, tài trợ lập kế hoạch mua vũ khí, lôi kéo người tham gia biểu tình, gây bạo loạn nhằm tiến tới lật đổ chính quyền Nhà nước Việt Nam, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng… Điển hình, ngày 3/7/2018, Phuong Minh, Bình và Phi đến Khánh Hòa và Huế để lôi kéo một số người tham gia cuộc biểu tình. Ngày 7/7/2018, các đối tượng này đang trên đường về lại TP.Hồ Chí Minh thì bị bắt giữ.”

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese