TT Trump xem xét ông Jim Webb cho vị trí bộ trưởng quốc phòng

Trump xem xét Jim Webb cho vị trí bộ trưởng quốc phòng

.

Ông Jim Webb là cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam và có vợ là bà Hồng Lê Webb, một phụ nữ Mỹ gốc Việt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét ông Jim Webb, một cựu thượng nghị sỹ Dân chủ vốn từng là Bộ trưởng Hải quân dưới thời Tổng thống Cộng hòa Ronald Reagan cho vị trí bộ trưởng quốc phòng, tờ New York Times tường thuật hôm 3/1.

Dẫn lời một quan chức giấu tên, tờ báo này cho biết phó Tổng thống Mike Pence và quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney đã liên lạc ông Webb. Tờ báo này cho biết một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng đã xác nhận tên ông Webb đang được mọi người bàn tán ở Nhà Trắng.

Ông Jim Mattis đã từ chức bộ trưởng Quốc phòng hôm 1/1 nhưng một ngày sau đó ông Trump nói rằng ông đã sa thải ông Mattis. Lá thư từ chức của ông Mattis được xem là lời quở trách gay gắt đối với chính sách của ông Trump.

Ông Mattis từ chức sau quyết định đột ngột của ông Trump rút quân Mỹ ra khỏi Syria và phân nửa trong tổng số 14.000 quân Mỹ đóng ở Afghanistan. Ông Trump đã chỉ định Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan làm quyền bộ trưởng thay ông Mattis.

Tờ báo này cho biết các thượng nghị sỹ Cộng hòa như Tom Cotton, Lindsey Graham cựu Thượng nghị sỹ Jim Talent cũng được nhắc đến là những nhân vật có thể thay ông Mattis.

Jim Webb, 72 tuổi, là một cựu chiến binh tham chiến ở Việt Nam được thưởng huân chương, tác giả của 10 cuốn sách và là một nhà báo và nhà làm phim.

Là cựu nghị sỹ đại diện tiểu bang Virginia, ông Webb đã ra tranh cử trong kỳ bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ để chọn ứng viên ra tranh cử tổng thống nhưng sau đó đã rút lui vào tháng 10 năm 2015.

Nguồn: VOA

XEM THÊM:

Cựu Thượng Nghị sỹ Jim Webb và phu nhân trả lời phỏng vấn BBC

.


BBC News Tiếng Việt   –
Published on May 11, 2015

Nhân 40 năm kết thúc Cuộc chiến Việt Nam, cựu Thượng Nghị sỹ Jim Webb và phu nhân của ông, bà Hồng Lê Webb, nói cuộc chiến là trải nghiệm đau thương. Ông Webb nói ngay cả khi chiến tranh đã kết thúc, một triệu người đã phải đi cải tạo trong đó hơn 240.000 người bị cải tạo hơn 4 năm. Mặc dù vậy ông Webb tin vào một quan hệ gần gũi hơn nữa giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong tương lai. Phỏng vấn được Nguyễn Hùng thực hiện bên lề lễ tưởng niệm ngày Sài Gòn sụp đổ hôm 30/4 ở Washington DC.

Editor: Hung Nguyen

Bài Khác