TT.Trump xác nhận chuyên gia chế tạo bom al Qaeda đã bị giết

TT.Trump xác nhận chuyên gia chế tạo bom al Qaeda đã bị giết

October 10, 2019

Photo Credit: AFP

(Reuters) – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng chuyên gia chế tạo bom hàng đầu al Qaeda, Ibrahim Hassan al-Asiri, được cho là kẻ chủ mưu đánh bom một máy bay không người lái ở Mỹ năm 2009, đã bị giết hai năm trước đây trong một hoạt động công kích chống khủng bố của Mỹ ở Yemen.

Các viên chức Mỹ năm ngoái nói rằng họ tin là al-Asiri đã bị giết, nhưng những người khác đã cảnh báo vào thời điểm đó rằng chưa có bằng chứng xác thực. 

Ibrahim Hassan al-Asiri đã cố gắng tấn công nước Mỹ 3 lần với những thiết bị nổ nhỏ gọn, hết sức tinh tế và khó dò thấy mà hắn chế tạo tại xưởng cá nhân ở miền Nam Yemen. Al Asiri, được coi là chuyên gia chế tạo bom hàng đầu của phân nhánh Al-Qaeda ở bán đảo Arập (AQAP) đặt căn cứ ở Yemen, vì thế, hắn được phía Mỹ đặt cho hỗn danh “thiên tài ác quỷ”.

Giới chức Mỹ tin rằng, quả bom “quần lót” của Al Asiri được thiết kế đặc biệt để vô hiệu hóa mọi thiết bị dò tìm chất nổ ở phi trường. Thiết bị nổ không kim loại của Al Asiri có kíp nổ cực kỳ tinh xảo, vượt xa bất cứ thiết bị nào được bọn khủng bố chế tạo từ trước đến nay. Sau khi Osama bin Laden bị tiêu diệt, Al Asiri là lý do chính khiến giới chức Washington và CIA coi AQAP là một trong những mối đe dọa đáng kể nhất đối với nước Mỹ.

Mustafa Alani, Giám đốc  Trung tâm nghiên cứu vùng Vịnh (GRC) ở Jiddah (Arập Xêút) chuyên nghiên cứu an ninh và quốc phòng, phân tích: “Al Asiri là người quyết đoán và luôn cố gắng tấn công nước Mỹ. Đối với Al-Qaeda, một cuộc tấn công bên trong nước Mỹ có giá trị bằng 11 cuộc tấn công bên ngoài nước này”.

Al Asiri từng chế tạo quả bom “quần lót” cho Umar Farouk Abdulmutalab, người Nigeria, mang vào người thực hiện kế hoạch đánh bom chuyến bay 253 Northwest Airlines hướng đến Detroit vào ngày 25/12/2009.

Một năm sau, Al Asiri tiếp tục chế tạo những quả bom chứa trong hộp mực giấu trên hai chiếc máy bay vận tải của Hãng Fedex và UPS hướng đến Chicago. Nếu như không gặp phải vấn đề kỹ thuật (thiết bị của Abdulmuatallab không nổ) hay không có thông tin tình báo (giới chức chống khủng bố của Arập Xêút cảnh báo chính quyền Dubai và Anh về âm mưu đánh bom hai chiếc máy bay vận tải) thì có lẽ Al Asiri đã thành công mỹ mãn với kế hoạch gây thảm họa trên bầu trời nước Mỹ.

Said Obaid, tác giả người Yemen một cuốn sách về AQAP, nhận xét: “Al Asiri là chuyên gia chế tạo bom tài năng giúp các chiến dịch của Al-Qaeda ở Yemen mở rộng những cuộc tấn công khủng bố từ địa phương đến quốc tế. Do đó Al-Qaeda coi Al Asiri là kho báu không thể bị đánh mất của chúng”.

Ibrahim Hassan al-Asiri chào đời năm 1982 ở thủ đô Riyadh của Arập Xêút, trong gia đình trung lưu có gốc gác ở tỉnh Asir, miền Nam nước này, gần biên giới với Yemen – cũng là quê hương của một số phần tử khủng bố tiến hành cuộc tấn công vào nước Mỹ ngày 11/9/2001. Al Asiri là con trai của một sĩ quan phục vụ trong quân đội Arập Xêút suốt 4 thập niên.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2009 của tờ Al Watan của Arập Xêút, mẹ của Al Asiri cho biết hắn và em trai Abdullah trở nên sùng đạo hơn và sống khép kín sau cái chết do tai nạn ôtô của người anh trai năm 2000. Có lẽ kể từ đó, hai anh em Al Asiri bắt đầu lùng tìm những băng hình video và cátxét về thánh chiến Hồi giáo.

Al Asiri học hóa học tại Đại học King Saud ở thủ đô Riyadh, nhưng khi Mỹ tấn công Iraq vào năm 2003, hắn trở thành phần tử cực đoan chống Mỹ và phương Tây. Cũng giống như hàng ngàn tín đồ Hồi giáo khác trong thế giới Arập, Al Asiri đã bỏ học và tìm cách gặp gỡ nhóm Al-Qaeda để chống Mỹ. Mục tiêu của Al Asiri là gia nhập nhóm thánh chiến do tên khủng bố người Jordan Ahmad Fadil al Khalayilah cầm đầu ở Iraq. Khalayilah bị giết chết năm 2006.

TH

Bài Khác