TT Trump: Thuế quan đánh vào hàng Trung Quốc còn tiếp tục thời gian dài

TT Trump: Thuế quan đánh vào hàng Trung Quốc còn tiếp tục thời gian dài

.

Tổng Thống Donald Trump khi đến thăm một nhà máy ở Ohio. (Craig J. Orosz /The Lima News via AP)

WASHINGTON, D.C. — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 20 Tháng Ba, lên tiếng cảnh cáo rằng Mỹ có thể tiếp tục mức thuế quan cao đang đánh vào hàng hóa Trung Quốc hiện nay trong “một thời gian dài” để bảo đảm rằng Bắc Kinh tuân thủ thỏa thuận thương mại.

Những người thông thạo về cuộc thương thảo giữa hai quốc gia hiện nay nói rằng lập trường này của Tổng Thống Trump có thể làm phức tạp hơn cuộc thảo luận dự trù diễn ra giữa các giới chức cao cấp Mỹ-Trung Quốc trong tuần tới, vì Bắc Kinh muốn bất cứ thỏa thuận nào đạt được phải bao gồm việc tháo gỡ hoàn toàn mức gia tăng thuế quan thời gian qua, theo hãng thông tấn Reuters.

Tổng Thống Trump cho biết hai giới chức thương thuyết hàng đầu của ông là Đại Diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin, sẽ lên đường sang Bắc Kinh cuối tuần này, và xác nhận là sẽ có cuộc thương thảo tuần tới như tiết lộ của một giới chức chính phủ Mỹ hôm Thứ Ba.

Cuộc họp tận mặt này sẽ là lần đầu tiên kể từ khi Tổng Thống Trump quyết định trì hoãn việc tăng thuế quan trên số hàng hóa trị giá khoảng $200 tỉ từ Trung Quốc, từ 10% lên tới 25%.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc tháo gỡ thuế quan đánh vào hàng Trung Quốc, ông Trump nói: “Chúng ta không nói đến việc tháo gỡ. Chúng ta nói đến việc để yên trong một thời gian dài vì chúng ta phải chắc chắn được rằng nếu chúng ta có được thỏa thuận thì phía Trung Quốc phải tuân thủ.”

Tổng Thống Trump không cho biết thêm chi tiết về ý định của ông liên quan đến mức thuế quan.

Washington hiện đang đòi hỏi Bắc Kinh phải chấm dứt việc đòi các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các công ty nội địa, phải mở cửa thị trường cho các công ty Mỹ và thi hành các biện pháp cải cách đã hứa hẹn.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác