TT Trump sẽ gặp Kim Jong-un vào cuối tháng Hai

TT Trump sẽ gặp Kim Jong-un vào cuối tháng Hai

.

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc được dẫn lời nói VN “sẽ nỗ lực hết sức để tạo điều kiện cho cuộc họp” giữa ông Trump và ông Kim . GETTY IMAGES

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vào cuối tháng Hai, Nhà Trắng vừa cho hay.

Tuyên bố được đưa ra sau khi ông Trump gặp nhà đàm phán Bắc Hàn cấp cao Kim Yong-chol tại Nhà Trắng.

Vị tướng hàng đầu của Bắc Hàn được cho là đã đưa một lá thư của ông Kim Jong-un tới Tổng thống Trump.

Chưa có mấy tiến triển về phi hạt nhân hóa kể từ cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử của họ ở Singapore tháng Sáu năm ngoái. Hiện địa điểm cho cuộc gặp lần thứ hai vẫn chưa được thông báo.

Ngày càng có nhiều đồn đoán rằng cuộc gặp có thể được tổ chức tại Việt Nam.

Việt Nam ‘sẵn sàng tạo điều kiện’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được dẫn lời nói Việt Nam sẵn sàng làm nơi tổ chức cuộc này.

Trang Bloomberg cho hay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với họ rằng Việt Nam sẵn sàng tổ chức cuộc gặp, mặc dù Việt Nam chưa được chọn.

“Chúng tôi không biết về quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, nếu chuyện đó xảy ra thì chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để tạo điều kiện cho cuộc họp.”

“Việt Nam đã phối hợp rất tốt với Hoa Kỳ trong quan hệ phát triển kinh tế và thương mại cũng như trong các lĩnh vực khác.”

Ông Nguyễn Xuân Phúc trả lời phóng viên Haslinda Amin của Bloomberg TV.

Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên nói rằng nhà lãnh đạo Bắc Hàn dự kiến sẽ tới thăm Việt Nam trong một “chuyến thăm chính thức cấp nhà nước” vào tháng 2.

Getty Images
Đà Nẵng được nhắc tới như một nơi có khả năng trở thành địa điểm họp thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Kim. GETTY IMAGES

Trong một động thái riêng rẽ, Reuters dẫn một nguồn tin ngoại giao nói các phái viên từ Hoa Kỳ và Bắc Hàn đang có các cuộc thảo luận tại Thụy Điển nhằm chấm dứt tình trạng đối đầu giữa hai nước.

Chỉ vài giờ trước khi ông Kim Yong Chol tới Mỹ, Tổng thống Trump – vốn đã tuyên bố chỉ một ngày sau kỳ họp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singpore hôm 12/6/2018 rằng mối đe dọa từ Bắc Hàn đã hết – công bố việc củng cố chiến lược phòng thủ tên lửa, là chiến lược coi Bắc Hàn như một “mối đe dọa đặc biệt”.

Cuộc gặp lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều diễn ra hồi năm ngoái là cuộc gặp lịch sử đầu tiên từ trước tới nay giữa hai đương kim lãnh đạo của hai nước.

Getty Images
Ông Kim Yong Chol được coi là nhân vật thân cận, cánh tay phải của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un. GETTY IMAGES

Trong một tuyên bố có ngôn từ không mấy rõ ràng được đưa ra sau đó, ông Kim cam kết sẽ hợp tác nhằm hướng tới “giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

Tuy nhiên, đã không có mấy tiến triển từ cả hai phía.

Ông Kim đang hy vọng làm giảm bớt các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bắc Hàn, nhưng Hoa Kỳ nói sẽ tiếp tục duy trì áp lực tối đa cho tới khi Bình Nhưỡng có bước đi tiến tới từ bỏ vũ khí hạt nhân của họ.

Hiện chưa có chỉ dấu nào cho thấy có sự rút ngắn lại trong khoảng cách giữa đòi hỏi của Mỹ đối với việc Bắc Hàn từ bỏ chương trình hạt nhân và đòi hỏi của Bình Nhưỡng muốn các lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ.

Các nhà phân tích từ Mỹ nói rằng Bắc Hàn sẽ muốn có một thông điệp rõ ràng từ phía chính quyền ông Trump về những nhượng bộ từ phía Mỹ.

Ngoại trưởng Nam Hàn Kang Kyung-wha hôm thứ Tư nói nếu Bắc Hàn có những bước đi vững chắc tiến tới từ bỏ chương trình vũ khí của mình thì Washington có thể sẽ đề nghị chính thức chấm dứt Cuộc chiến Triều Tiên 1950-53, bên cạnh việc đưa ra các viện trợ nhân đạo hoặc mở kênh đối thoại song phương thường trực.

Nguồn: BBC

Bài Khác