TT Trump ra lệnh rút toàn bộ quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Syria

TT Trump ra lệnh rút toàn bộ quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Syria

December 19, 2018S

Photo Credit: reuters

New York Times – Hôm thứ tư 19/12 các viên chức chính phủ Hoa Kỳ cho hay TT Trump ra lệnh rút nhanh 2,000 quân nhân Mỹ ra khỏi chiến trận Syria trong vòng 30 ngày, sau khi đã có mặt tại đây trong 4 năm nhằm chống lại lực lượng IS.

Trong bức tweet gửi ra sáng nay, TT Trump viết: “Chúng ta đã đánh bại IS ở Syria, IS là lý do duy nhất khiến chúng ta có mặt ở đây trong nhiệm kỳ TT của tôi”, nhưng ông không cho biết chi tiết về kế hoạch rút quân này.

Sarah Huckabee Sanders, tùy viên báo chí Toà Bạch Ốc, cho biết trong một tuyên bố rằng, chúng tôi đã bắt đầu đưa quân đội Hoa Kỳ về nước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo của chiến dịch này.

Các viên chức Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vẫn cố thuyết phục TT Trump nghĩ lại, vì làm như thế chẳng khác nào một sự phản bội đối với các đồng minh người Kurd vốn đã sát cánh với quân đội Mỹ ở Syria và làm như thế sẽ khuyến khích Thổ Nhĩ Kỳ tổng tấn công vào họ.

We have defeated ISIS in Syria, my only reason for being there during the Trump Presidency.

Đại tá Rob Manning, phát ngôn nhân của Bộ Quốc Phòng, cho báo chí hay ngắn gọn vào sáng thứ tư như sau: “Vào lúc này, quân đội Mỹ vẫn tiếp tục làm việc sát cánh với các đồng minh của chúng ta trong vùng”

Trong một loạt gặp gỡ từ nhiều ngày qua với TT Trump, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis và các viên chức an ninh cao cấp khác đã cố thuyết phục TT Trump đừng nên rút quân toàn diện ra khỏi Syria.

Theo lý luận của ông Mattis và các viêc chức an ninh, rút quân như thế sẽ để cho Nga và Iran rảnh tay tạo ảnh hưởng sâu đậm hơn nữa ở Syria, vào một lúc mà chính chủ trương lớn của chính phủ Hoa Kỳ là chống lại sự vươn lên của Nga và Trung Quốc không lâu trước đây.

Nhưng TT Trump trong lúc vận động tranh cử từng hứa hẹn với cử tri là sẽ cho rút quân ra khỏi Syria và từ đó đến nay ông vẫn luôn chủ tâm tìm kiếm một giải pháp như thế. Vào tháng 4 năm nay, TT Trump tuyên bố một cách khá lưỡng lự là ông cho phép Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thêm ‘thời gian để hoàn thành nhiệm vụ của Mỹ ở Syria’

Bài Khác