TT Trump ra lệnh giới hữu trách siết chặt luật xin tị nạn

TT Trump ra lệnh giới hữu trách siết chặt luật xin tị nạn

.

Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 29 Tháng Tư, ra lệnh cho giới hữu trách phải siết chặt luật xin tị nạn, gồm cả việc phải đòi lệ phí đi kèm với đơn xin tị nạn và cấm người vào Mỹ bất hợp pháp không được cấp giấy phép làm việc cho tới khi nào đơn của họ được chấp thuận.

Đây là hành động mới nhất của chính phủ Trump nhằm ngăn chặn làn sóng người di dân đang vượt qua biên giới ở phía Nam nước Mỹ, nhiều người trong số này sau đó xin tị nạn tại Mỹ, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Những thay đổi này sẽ là sự chuyển hướng lớn lao về cách đối xử với người xin tị nạn, tuy nhiên cũng cần nhiều thời giờ để biến thành luật lệ trước khi được thi hành, và có thể sẽ mất nhiều tháng trời.

Các giới chức trong chính phủ của Tổng Thống Trump thường xuyên đổ lỗi cho luật Mỹ bảo vệ người xin tị nạn là khuyến khích tình trạng gian dối hay cho những người không xứng đáng được hưởng quy chế tị nạn.

Tuy nhiên, những người tranh đấu cho di dân nói rằng nỗ lực của chính phủ Trump nhằm giới hạn việc bảo vệ người xin tị nạn sẽ gây hại cho những người thật sự đi tìm nơi lánh nạn vì bạo động hay bị truy bức.

Hôm Thứ Hai, Tổng Thống Trump ký một chỉ thị theo đó ra lệnh cho Bộ Tư Pháp và Bộ Nội An, trong vòng 90 ngày phải đưa ra được một số quy định mới nhằm siết chặt lại chính sách tị nạn, gồm cả việc đưa ra lệ phí cho việc nộp đơn xin tị nạn, vốn hiện nay là miễn phí.

Bà Victoria Neilson, một cựu giới chức tại cơ quan Quốc Tịch và Di Trú Mỹ (USCIS), nói rằng ngay cả một số tiền nhỏ cũng là một vấn đề rất khó khăn cho nhiều người xin tị nạn.

“Đa số những người đến Mỹ xin tị nạn thường là đi tay không, chỉ có bộ quần áo mặc trên người,” bà nói.

Chỉ thị của Tổng Thống Trump cũng nói phải giải quyết xong đơn xin tị nạn trong vòng sáu tháng.

Luật Mỹ đã đòi rằng Bộ Tư Pháp phải hoàn tất việc xem xét hồ sơ xin tị nạn trong vòng sáu tháng, nhưng với số hồ sơ ối đọng lên tới 800,000, các trường hợp xin tị nạn thường phải mất cả vài năm mới biết kết quả. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác