TT Trump ra lệnh chính phủ chú trọng vào lãnh vực trí tuệ nhân tạo

TT Trump ra lệnh chính phủ chú trọng vào lãnh vực trí tuệ nhân tạo

.

Một tàu tuần tự điều khiển của Hải Quân Israel. (Hình: Elbit Systems)

WASHINGTON, D.C. – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 11 Tháng Hai, ra lệnh cho chính phủ Mỹ phải chú trọng hơn nữa vào lãnh vực trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence AI), một hành động được coi là để đối đầu với nỗ lực giành hàng đầu của Trung Quốc.

Sắc lệnh của Tổng Thống Trump, có tên “The American AI Initiative”, đòi hỏi chính phủ phải “dành mọi tài nguyên của chính quyền liên bang” để giúp phát triển lãnh vực AI, theo bản tin hãng thông tấn AFP.

“Người dân Mỹ được hưởng nhiều lợi lộc do là thành phần đi tiên phong trong việc phát triển và cũng đứng hàng đầu thế giới trong lãnh vực AI,” theo bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc.

“Tuy nhiên, với sự gia tăng tiến triển của AI trên khắp thế giới, chúng ta không thể ngồi yên và cho rằng thế lãnh đạo của chúng ta được bảo đảm,” cũng theo bản thông cáo.

Tuy nhiên, sắc lệnh của Tổng Thống Trump không nêu rõ mức độ tài trợ hay chi tiết về chiến lược nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo.

Hành động của chính phủ Mỹ được đưa ra trong lúc có nhiều lo ngại rằng Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ trong nhiều lãnh vực của trí tuệ nhân tạo, do có một chiến lược quốc gia và gia tăng đầu tư.

Ông Darrell West, người đứng đầu Trung Tâm Phát Kiến Kỹ Thuật của Viện Brookings Institution, nói rằng hành động của Tòa Bạch Ốc là “đúng lúc” nhưng vẫn chưa rõ là sẽ thi hành ra sao khi không có ngân sách rõ ràng.

“Tổng Thống nhiều khi khởi xướng ra một số vấn đề nghe rất hay ngưng lại không có ảnh hưởng thực tế,” ông West nói.

“Trung Quốc hiện đầu tư khoảng $150 tỉ từ nay đến năm 2030, với mục tiêu trở thành quốc gia AI hàng đầu trên thế giới. Mỹ phải theo kịp trong việc này vì AI sẽ thay đổi rất nhiều lãnh vực,” cũng theo ông West.

Phát triển về AI sẽ giúp nhiều trong mọi lãnh vực của thế giới, từ thương mại, giáo dục, đời sống cho đến các ứng dụng quân sự quốc phòng.

Các chiến lược gia quân sự trong vài năm trở lại đây đã lên tiếng báo động về viễn ảnh sử dụng người máy để tấn công trên chiến trường. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác