TT Trump: Quân đội Venezuela sẽ lật đổ chế độ Maduro

Tổng Thống Trump: Quân đội Venezuela sẽ lật đổ chế độ Maduro

.

Tổng Thống Donald Trump nói với cộng đồng người Mỹ gốc Venezuela tại Miami, Florida. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, D.C. – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai, kêu gọi quân đội Venezuela hãy ủng hộ lãnh tụ đối lập Juan Guaido, người tự tuyên bố là tổng thống lâm thời quốc gia này, và để cho phẩm vật cứu trợ được chuyển vào Venezuela.

Theo bản tin của CNN, trong bài diễn văn đọc tại Miami, Tổng Thống Trump nói rằng hiện đang có nhiều xe hàng đang sẵn sàng tại biên giới Venezuela để chờ được vào nhằm “giúp hàng triệu, triệu người đang thiếu thốn đủ mọi thứ.”

“Hai ngày trước đây, chiếc vận tải cơ C-17 đầu tiên của Không Quân Mỹ chở theo đầy phẩm vật cứu trợ đã đáp xuống Colombia, gồm cả hàng ngàn phần thực phẩm cần thiết cho các trẻ nhỏ Venezuela,” ông Trump nói.

“Tuy nhiên, nhà độc tài Maduro đã ngăn chặn không cho hàng cứu trợ được vào trong nước. Ông ta muốn dân chết đói thay vì cứu giúp họ,” Tổng Thống Trump cho biết.

Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump vẫy chào người trong cộng đồng Venezuela tại Miami. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Ông Trump không chỉ đổ lỗi cho ông Maduro mà còn là “một số ít người trong thành phần lãnh đạo chế độ Maduro,” những người bị ông Trump cáo buộc là đục khoét quốc gia Venezuela.

“Chúng ta biết những người đó là ai và chúng ta biết họ giấu hàng tỉ đô la lấy cắp của dân chúng ở nơi nào,” cũng theo Tổng Thống Trump.

Ông Trumg cùng lúc cũng cảnh cáo thành phần lãnh đạo quân đội Venezuela hiện vẫn còn hậu thuẫn Maduro, cảnh cáo rằng họ “đang tạo rủi ro cho tương lai của chính mình”.

“Chúng ta muốn có sự chuyển tiếp quyền hành trong sự ôn hòa, nhưng mọi giải pháp đều sẽ được xét tới,” ông Trump nói.

Mỹ và hàng chục quốc gia khác trong tháng qua lên tiếng công nhận ông Guaido, chủ tịch nghị viện Venezuela, là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela.

Tổng Thống Trump cho biết thêm: “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu tuần tới thành phần lãnh đạo quân đội Venezuela tuyên bố ủng hộ ông Guaido, hay là họ sẽ bỏ chạy ra khỏi nước.”

Trước khi ông Trump đọc bài diễn văn ở Miami hôm Thứ Hai, cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc John Bolton nói rằng “Mỹ sẵn sàng thảo luận với Maduro hay bất cứ ai trong chế độ cũ của ông ta về việc ra khỏi Venezuela.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác