TT Trump phủ nhận kế hoạch gửi hàng trăm ngàn quân đối phó với Iran

TT Trump phủ nhận kế hoạch gửi hàng trăm ngàn quân đối phó với Iran

.

REUTERS

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba bác bỏ bản tin của báo The New York Times nói rằng các quan chức Mỹ đang thảo luận một kế hoạch quân sự gửi tới 120.000 binh sĩ đến Trung Đông để chống lại bất cứ cuộc tấn công nào hoặc hành động leo thang vũ khí hạt nhân nào của Iran.

“Tôi nghĩ đó là tin vịt, OK? Liệu tôi sẽ làm chuyện đó hay không? Chắc chắn rồi. Nhưng chúng tôi chưa có kế hoạch cho chuyện đó. Hy vọng chúng tôi sẽ không phải lên kế hoạch cho chuyện đó. Và nếu chúng tôi có làm, chúng tôi sẽ gửi còn nhiều quân hơn thế nữa kìa,” ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Tờ Times đưa tin Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã trình một kế hoạch được cập nhật vào tuần trước trong một cuộc họp với các phụ tá an ninh quốc gia hàng đầu mà dự kiến sẽ gửi tới 120.000 binh sĩ Mỹ tới khu vực này nếu Iran tấn công lực lượng Mỹ hoặc tăng tốc những hoạt động liên quan tới vũ khí hạt nhân.

Kế hoạch được cập nhật không kêu gọi một cuộc xâm lược Iran trên bộ vốn sẽ đòi hỏi nhiều binh sĩ hơn, tờ Times đưa tin, dẫn lời các quan chức chính quyền không nêu danh tính.

Kế hoạch phản ánh những sửa đổi được chỉ thị bởi những quan chức có chủ trương cứng rắn về Iran bao gồm cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, tờ báo cho biết.

Nguồn: VOA

Bài Khác