TT Trump nhắm tăng cường chế tài các công ty nước ngoài làm ăn với Venezuela

Trump nhắm tăng cường chế tài các công ty nước ngoài làm ăn với Venezuela

.

Cố văn An ninh Quốc gia John Bolton . AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét áp đặt chế tài lên các công ty từ các quốc gia khác làm ăn với Venezuela để cắt đứt nguồn thu cho Tổng thống Nicolas Maduro, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, John Bolton, nói với Reuters TV hôm thứ Sáu.

“Chúng tôi đang nhắm đúng theo hướng đó,” ông Bolton nói khi được hỏi liệu ông Trump sẽ cân nhắc “các chế tài thứ cấp” hay không.

“Hiện tại, chúng tôi thậm chí đang xem xét một loạt các bước bổ sung mà chúng tôi có thể thực hiện,” ông nói.

Mỹ và hầu hết các nước phương Tây khác đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, người đã viện dẫn Hiến pháp vào tháng 1 để tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời. Ông lập luận rằng việc ông Maduro tái đắc cử vào năm 2018 là bất chính danh.

Dầu cung cấp 90 phần trăm nguồn thu xuất khẩu cho Venezuela, một nước thanh viên của OPEC. Mỹ áp đặt chế tài lên công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA vào tháng 1, ngăn cấm các công ty Mỹ giao dịch với công ty này trừ phi doanh thu chuyển tới một quỹ dành cho ông Guaido.

Chính quyền Trump chưa ban hành các chế tài đối với các công ty từ các quốc gia khác làm ăn với PDVSA – nhưng các quan chức Mỹ đã có những “cuộc trò chuyện” với các cơ sở giao dịch dầu mỏ và các chính phủ trên khắp thế giới để thuyết phục họ giảm bớt các giao dịch với ông Maduro, Đặc phái viên Venezuela của ông Trump, Elliott Abrams, nói trước đó trong ngày thứ Sáu, theo Reuters.

Nga và Trung Quốc ủng hộ ông Maduro, người đang nắm quyền kiểm soát các định chế nhà nước và vẫn duy trì được sự trung thành của quân đội.

Ông Bolton nói với Reuters rằng ông Trump đang xem xét các lựa chọn – bao gồm cả chế tài – để đáp lại sự hiện diện quân sự đang gia tăng của Nga tại Venezuela. Hai máy bay của không quân Nga chở gần 100 nhân viên quân sự đã hạ cánh bên ngoài thủ đô Caracas hôm thứ Bảy tuần trước.

Nguồn: VOA

Bài Khác