TT Trump kỳ vọng quân đội Nhật củng cố Mỹ ở châu Á

TT Trump kỳ vọng quân đội Nhật củng cố Mỹ ở châu Á

.

Ông Trump bắt tay chỉ huy của tàu chiến Kaga của Nhật hôm 28/5. AP

Tổng thống Donald Trump kỳ vọng rằng quân đội Nhật sẽ củng cố các lực lượng của Hoa Kỳ khắp châu Á và những nơi khác, theo Reuters.

Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố như trên hôm 28/5, sau khi đi thăm Kaga, tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản, vốn được thiết kế để chở các máy bay trực thăng săn tàu ngầm tới các vùng biển xa xôi.

Tàu này, vốn sẽ sớm được nâng cấp để đáp ứng các máy bay chiến đấu F-35B, từng tới Ấn Độ năm ngoái và qua vùng Biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố phần lớn chủ quyền, theo Reuters.

“Với thiết bị mới tuyệt vời này, tàu Kaga sẽ hỗ trợ bảo vệ đất nước chúng ta trước một loạt các mối đe dọa phức tạp trong khu vực và xa hơn”, ông Trump nói trên tàu.

Việc nâng cấp Kaga, cùng với một tàu khác là Izumo của Nhật, được kỳ vọng sẽ củng cố các lực lượng Mỹ hoạt động ở Nhật Bản bằng cách cung cấp nơi tiếp nhiên liệu cho các máy bay F-35B của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tháp tùng ông Trump lên thăm tàu chiến Kaga.

Ông Abe là người đã gia tăng chi tiêu quốc phòng kể từ khi nhậm chức hồi tháng 12 năm 2012, mở rộng hiến pháp chủ hòa của Nhật để nới lỏng các hạn chế đối với hoạt động của binh sĩ ở nước ngoài.

Ông Trump tới thăm Nhật trong vòng bốn ngày kể từ hôm 25/5 nhằm khẳng định liên minh Mỹ – Nhật.

Nhưng chuyến đi này, theo Reuters, cũng bị phủ bóng bởi chuyện Nhật có mức thặng dư thương mại lớn với Mỹ.

Nguồn: VOA

Bài Khác