TT Trump không bất đồng ý kiến trong chính sách về Iran

TT Trump không bất đồng ý kiến trong chính sách về Iran

.

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện tại cuộc họp của NAR. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, D.C – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Năm, bác bỏ các nguồn tin nói rằng ông có bất đồng ý kiến với các cố vấn có quan điểm “diều hâu” trong chính sách về Iran, đồng thời cũng đặc biệt đưa ra lời khen cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc John Bolton và Ngoại Trưởng Mike Pompeo.

Ông Trump gọi các bản tin cho rằng ông bực bội với các cố vấn là “vớ vẩn,” đồng thời cũng bày tỏ sự lo ngại là họ đang tìm cách lái ông vào một cuộc chiến với Iran, theo hãng thông tấn Reuters.

Cá nhân ông Trump hôm Thứ Sáu cũng nói rằng có thể giới lãnh đạo ở Tehran bị rối mù do những “tin giả tạo” từ truyền thông Mỹ nên có phản ứng không chính xác.

Các giới chức Mỹ hôm Thứ Năm cho hay ông Trump nói với các cố vấn, gồm cả quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Patrick Shanahan, rằng ông không muốn có chiến tranh với Iran.

“Họ (giới truyền thông) đưa ra các tin tức nói tôi bực bội với người của tôi. Tôi không bực bội với người của tôi. Tôi có các quyết định của riêng mình,” ông Trump nói tại một cuộc họp của Hiệp Hội Môi Giới Địa Ốc (NAR) ở Washington, D.C.

“Mike Pompeo đang làm việc rất tốt. Bolton đang làm việc rất tốt,” ông Trump cho biết thêm.

Tổng Thống Trump trong cuộc vận động tranh cử năm 2016 hứa sẽ không can dự vào các cuộc chiến ở ngoại quốc, nói rằng cuộc chiến Afghanistan và Iraq quá tốn kém cho nước Mỹ.

Tổng Thống Trump trong thời gian qua đã chấp thuận việc đưa ra các biện pháp trừng phạt Iran nhằm đánh gục nền kinh tế quốc gia này và buộc lãnh đạo Iran phải quay trở lại bàn thương thảo nguyên tử.

Ông Pompeo một năm trước đây đưa ra một danh sách dài các đòi hỏi từ chính quyền Iran, bị cả chế độ này và các quan sát viên quốc tế cho rằng ông muốn thay đổi chế độ Iran.

Tổng Thống Trump hồi tuần qua tuyên bố với báo chí rằng ông đôi khi phải “kềm chế” các hành động của ông Bolton.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác