TT Trump hủy lệnh tấn công Iran 10 phút trước giờ khai hỏa

TT Trump hủy lệnh tấn công Iran 10 phút trước giờ khai hỏa

.

Tư liệu: Ảnh máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ (US Air Force/Bobbi Zapka/Handout/Files via REUTERS)

Các quan chức Iran hôm 21/6 tiết lộ với Reuters rằng Tehran đã nhận được tin nhắn từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, cảnh báo về một cuộc tấn công vào Iran sắp xảy ra, nhưng ông nói thêm rằng ông chống chiến tranh và muốn đàm phán về một loạt vấn đề.

Tin tức về thông điệp này được gửi qua Oman qua đêm, được tung ra ngay sau khi báo New York Times cho biết ông Trump đã phê chuẩn cuộc tấn công quân sự chống lại Iran hôm thứ Sáu về vụ máy bay trinh sát không người lái của Mỹ bị bắn hạ, tuy nhiên lệnh tấn công đã được rút lại vào phút cuối.

Một giới chức Teheran nói với Reuters với điều kiện được giấu tên rằng trong tin nhắn, ông Trump nói ông chống lại bất kỳ cuộc chiến nào với Iran và muốn nói chuyện với Tehran về một loạt vấn đề.

Vẫn theo giới chức Iran, ông Trump cho phía Iran một thời gian ngắn để phản hồi, nhưng Iran lập tức trả lời rằng tất cả đều tùy thuộc vào lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei để quyết định vấn đề này.

Reuters dẫn lời một quan chức Iran thứ hai nói:

“Chúng tôi khẳng định rõ rằng lãnh đạo của chúng tôi chống đối bất kỳ cuộc đàm phán nào, nhưng thông điệp của ông Trump sẽ được chuyển đến ông (Khamenei) để làm quyết định. Chúng tôi cũng nói với quan chức Oman rằng bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại Iran đều có hậu quả khu vực và quốc tế.”

Sau nhiều tuần lễ căng thẳng gia tăng và một loạt cuộc tấn công vào các tàu chở dầu ở Vùng Vịnh, Iran hôm thứ Năm cho biết đã bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái của quân đội Hoa Kỳ bằng một tên lửa đất đối không.

Sau khi máy bay không người lái bị bắn hạ, TT Trump đã ra dấu hiệu cho thấy ông không muốn leo thang tranh chấp với Iran về các hoạt động tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này và việc Iran hỗ trợ các nhóm đại diện can dự vào các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Ông Trump nói máy bay không người lái Mỹ có thể đã bị bắn hạ bởi một kẻ nào đó đã có hành động “không kiềm chế và xuẩn ngốc”, nhưng ông Trump nói thêm: “Nước Mỹ sẽ không chấp nhận hành động đó”.

Sự cố này đã càng làm tăng những lo sợ trên toàn cầu về một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa hai nước thù nghịch lâu năm, đồng thời đẩy giá dầu lên 1 đô la/ thùng tới 65,50 đô la hôm thứ Sáu, do lo ngại về sự gián đoạn trong việc xuất khẩu dầu thô từ vùng Vịnh.

Theo một tin mới hơn, Reuters dẫn lời một chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran cho biết hôm thứ Sáu là Iran đã tự chế, không bắn hạ một máy bay Mỹ chở 35 người, đi kèm với máy bay không người lái bị bắn rớt ở vùng Vịnh.

Amirali Hajizadeh, Tư lệnh lực lượng hàng không vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, được hãng thông tấn TASnim dẫn lời nói:

“Ngoài máy bay không người lái của Mỹ trong khu vực còn có một máy bay P-8 của Mỹ trên đó có 35 người. Chiếc máy bay này cũng bay vào không phận của chúng tôi và chúng tôi có thể bắn hạ nó, nhưng chúng tôi đã không làm vậy.”

Nguồn: VOA

Bài Khác