TT Trump đòi số tiền 5 tỉ đô la cho tường biên giới, dù phải đóng cửa chính phủ

TT Trump đòi số tiền 5 tỉ đô la cho tường biên giới, dù phải đóng cửa chính phủ
November 28, 2018

Politico – Từ 2 năm qua, các nhà lập pháp Cộng Hòa thường khuyên TT Trump phải dời lại ngày xây bức tường biên giới vì cho là ông sẽ phải ‘trả giá đắt về chính trị’ nếu cứ nhất quyết đòi hỏi như thế.

Chỉ còn 9 ngày nữa là hạn chót cho một vụ đóng cửa một phần chính phủ sẽ diễn ra, nếu không có một giải pháp ổn thỏa, và TT Trump cho báo chí hay là ông nhất định không thay đổi số tiền 5 tỉ đô la mà Quốc Hội phải chuẩn y đề chính phủ xây tường biên giới phía nam.

TT Trump còn nói ông ‘hoàn toàn muốn đóng của chính phủ’ nếu như ông không có số tiền này cho việc xây tường, dù các lãnh đạo Dân Chủ, kể cả Chủ tịch khối thiều số Thượng Viện Chuck Schumer, đã cho biết họ sẽ chuẩn thuận số tài trợ 1.6 tỉ đô la cho bức tường.

Đã vậy trước tình thế có vẻ bị bế tắt như thế, TT Trump còn nhấn mạnh là ‘số tiền 5 tỉ đô la là chỉ dùng trong việc xây dựng một bức tường biên giới mà thôi, chứ nếu phải tính hết các chi phí cho an ninh biên giới thì sẽ cần một khoản còn lớn hơn nhiều’

TT Trump cho là về mặt chính trị, cuộc chiến tường biên giới là ‘một thắng lợi cho Cộng Hòa và một thất bại cho Dân Chủ’. Ông nói: “Tôi sẽ không làm gì cả, tôi nói thật, về phương diện chính trị, vấn đề này là chiến thắng cho Cộng Hòa”

TT Trump cho là ‘khi người dân Mỹ nhìn thấy làn sóng người di dân tràn đến biên giới và ném đá vào lực lượng an ninh biên phòng, làm cho 3 nhân viên bị thương, thì họ sẽ hiểu là bức tường biên giới là cần thiết đến mức nào’

Nếu chuyện đóng cửa một phần chính phủ xảy ra, các hoạt động của Bộ An Ninh Nội Địa, của Bộ Tư Pháp, của Bộ Ngoại Giao và nhiều cơ quan liên bang khác sẽ bị ngưng lại.

Trần Vũ

Bài Khác