TT Trump dọa trục xuất hàng triệu di dân lậu vào tuần tới

TT Trump dọa trục xuất hàng triệu di dân lậu vào tuần tới

.

(Hình minh họa: Charles Reed/US Immigration and Customs Enforcement via AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump đang đe dọa trục xuất hàng triệu người sống bất hợp pháp tại Mỹ vào buổi tối trước ngày ông tuyên bố tái tranh cử.

Trong hai lần tweet vào tối Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, ông Trump nói rằng vào tuần tới, cảnh sát di trú (ICE) sẽ “bắt đầu trục xuất hàng triệu người ngoại quốc vào Mỹ bất hợp pháp.”

“Họ sẽ bị trục xuất nhanh chóng như khi họ vào,” ông Trump tweet ra như vậy.

Một giới chức chính quyền nói rằng cố gắng này sẽ nhắm vào hơn 1 triệu người đã có lệnh trục xuất của tòa di trú, nhưng vẫn còn sống đâu đó khắp Hoa Kỳ.

Giới chức này nói trong điều kiện ẩn danh khi giải thích những cú tweet của tổng thống.

Thông thường, các cơ quan công lực ít khi thông báo trước là họ sẽ bắt người như vậy.

Một số người trong chính quyền Donald Trump tin rằng tiến hành trục xuất mạnh mẽ – ví dụ như bố ráp – có thể là cảnh báo hiệu quả, gởi ra một thông điệp cho những người định vượt biên vào Mỹ là không nên làm như vậy.

Ông Trump thường đe dọa đưa ra hàng loạt biện pháp mạnh trong lúc tìm cách ngăn chặn những di dân Trung Mỹ vượt qua biên giới phía Nam của Mỹ, mà ngày càng gia tăng kể từ khi ông làm tổng thống.

Mới đây, ông dọa đánh thuế tất cả hàng hóa nhập cảng từ Mexico nếu nước này không ngăn chặn làn sóng di dân tiến về biên giới Mỹ.

Sau đó, ông tuyên bố không đánh thuế nữa sau khi Mexico đồng ý với yêu cầu của ông, và gởi binh sĩ ra biên giới giáp với Guatemala.

Một giới chức cao cấp của Mexico nói rằng, cách đây ba tuần, mỗi ngày có khoảng 4,200 người đến biên giới Mỹ. Bây giờ con số này giảm xuống còn 2,600.

Di trú là trọng tâm trong cuộc vận động của ông Trump năm 2016, và theo dự trù, ông sẽ mạnh tay hơn trong lĩnh vực này trong lúc tìm sự ủng hộ của những người trung thành với ông, khi chuẩn bị tái tranh cử trong năm 2020.

Vào lúc 8 giờ tối Thứ Ba, 18 Tháng Sáu (giờ địa phương), ông Trump sẽ tuyên bố chính thức tái tranh cử, tại một cuộc tập họp ở Orlando, Florida, một tiểu bang vô cùng quan trọng đối với ông, nếu ông muốn ngồi lại Tòa Bạch Ốc thêm bốn năm nữa. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác