TT Trump ‘có các cách khác’ để có $5 tỷ xây tường biên giới

TT Trump ‘có các cách khác’ để có $5 tỷ xây tường biên giới

.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Huckabee Sanders. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Các giới chức lãnh đạo hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ ở Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai, khởi sự thương thảo, sau khi Tòa Bạch Ốc đưa tín hiệu rằng Tổng Thống Trump không còn muốn có việc đóng cửa chính phủ liên bang để đòi cho được số tiền $5 tỷ để xây tường tại biên giới với Mexico.

Trong cuộc họp kín ở Capitol Hill, lãnh tụ phía đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, Nghị Sĩ Mitch McConnell đưa đề nghị giữ số tiền $1.6 tỷ cho hàng rào biên giới như trong dự luật đưa ra hiện nay, cộng thêm $1 tỷ nữa để ông Trump có thể dùng ở vùng biên giới, theo một giới chức phía Dân Chủ.

Các nhà lãnh đạo phía Dân Chủ ngay lập tức bác bỏ đề nghị này. Lãnh tụ phía thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, Nghị Sĩ Chuck Schumer gọi cho ông McConnell hôm Thứ Ba và nói rằng phía Dân Chủ sẽ không chấp nhận việc có một “quỹ riêng” trị giá $1 tỷ cho ông Trump dùng vào việc xây tường.

Lãnh tụ phía Dân Chủ tại Hạ Viện, Dân Biểu Nancy Pelosi, nói với báo chí rằng: “Ngay lúc này chúng tôi không chấp nhận điều họ đề nghị.”

Về phía mình, Tổng Thống Trump nói với báo chí tại Tòa Bạch Ốc rằng: “Còn quá sớm để nói gì. Chúng ta cứ chờ xem. Chúng ta cần có an ninh biên giới.”

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba nói rằng đang chờ xem Thượng Viện có thể thông qua được dự luật nào.

Tham Vụ Báo Chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Huckabee Sanders, nói Tổng Thống Trump sau đó sẽ xem xét vấn đề.

Bà Sanders cũng cho biết thêm rằng ngay lúc này, Tổng Thống Trump yêu cầu các bộ trưởng hãy tìm kiếm các khoản tiền khác có thể dùng cho biên giới. Phát biểu này của bà Sanders được các quan sát viên diễn dịch là chỉ dấu cho thấy Tòa Bạch Ốc muốn kiếm đường ra khỏi cuộc đối đầu hiện nay.

Tuy ông Trump hồi tuần qua nói rằng ông sẽ “hãnh diện” để đóng cửa chính phủ do tranh chấp về ngân khoản $5 tỷ, bà Sanders hôm Thứ Ba nói “có các cách khác” để Tổng Thống Trump có được số tiền ông muốn. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác