TT Trump chọn giám đốc chống khủng bố làm quyền lãnh đạo tình báo quốc gia

TT Trump chọn giám đốc chống khủng bố làm quyền lãnh đạo tình báo quốc gia

August 9, 2019

Giám Đốc Trung Tâm Chống Khủng Bố Quốc Gia, ông Joseph Maguire. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite, File)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump tối hôm Thứ Năm, 8 Tháng Tám, gửi tweet ra nói rằng ông chọn đương kim giám đốc Trung Tâm Chống Khủng Bố Quốc Gia, ông Joseph Maguire, làm quyền giám đốc tình báo quốc gia (DNI).

Trong bản tweet ông Trump cho hay ông Maguire sẽ khởi sự là quyền giám đốc hôm 15 Tháng Tám, khi ông Dan Coats, người hiện là giám đốc chỉ huy tất cả các cơ quan tình báo dân sự và quân sự Mỹ, chính thức nghỉ hưu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Ông Maguire chỉ huy Trung Tâm Chống Khủng Bố Quốc Gia, trực thuộc Văn Phòng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia (ODNI), kể từ Tháng Mười Hai năm ngoái tới nay. Ông giải ngũ với cấp bậc phó đô đốc năm 2010, sau 36 năm phục vụ binh chủng Hải Quân, phần lớn trong các đơn vị Hải Kích. Ông cũng từng là chỉ huy trưởng Bộ Chỉ Huy Chiến Tranh Đặc Biệt của Hải Quân Mỹ.

Chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Richard Burr, nói trong bản thông cáo gửi tới báo chí rằng đã biết ông Maguire từ lâu và tin tưởng vào khả năng của ông khi “nhận lãnh vai trò quan trọng này.”

Ông Coats nói ông mừng vì Tổng Thống Trump đã chọn ông Maguire vào chức vụ quyền giám đốc tình báo quốc gia.

Trước đó trong ngày Thứ Năm, nhân vật đứng hàng thứ nhì trong ODNI, bà Sue Gordon, loan báo từ chức, rõ ràng là không vì sự mong muốn của bà.

Trong lá thư gửi Tổng Thống Donald Trump kèm đơn xin từ chức, bà Gordon nói: “Tôi gửi thư này vì sự tôn trọng và tinh thần yêu nước chứ không phải vì ý muốn của tôi.”

Hiện chưa rõ lý do vì sao bà Gordon, một giới chức tình báo lâu năm, nhiều kinh nghiệm, được sự hậu thuẫn của đa số các giới chức tình báo cao cấp đã và đang làm việc, quyết định xin từ chức.

Ông Trump từng tỏ ý bực bội việc ông Coats chấp nhận báo cáo chung của các cơ quan tình báo Mỹ rằng Nga đã can dự vào bầu cử Mỹ năm 2016 với mục đích là khuyến khích cử tri Mỹ bỏ phiếu cho ông Trump thay vì là bà Hillary Clinton.

Ông Trump cũng chê trách các phân tích của cộng đồng tình báo về các vấn đề hệ trọng, từ chương trình nguyên tử của Iran cho tới Bắc Hàn, nếu ngược lại với nhận định riêng của cá nhân ông.

Thượng Nghị Sĩ Mark Warner, giới chức cao cấp nhất phía đảng Dân Chủ trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, nói: “Tổng Thống Trump nhiều lần cho thấy ông không thể nào lắng nghe các sự thật trái với quan điểm của ông.” Ông Warner nói trong bản thông cáo đưa ra về việc bà Gordon từ chức.

Chức vụ giám đốc tình báo quốc gia được thành lập sau cuộc tấn công của khủng bố vào nước Mỹ ngày 11 Tháng Chín, 2001, có nhiệm vụ chỉ huy tổng quát 17 cơ quan tình báo dân sự và quân sự, gồm cả CIA.

Theo luật, Tổng Thống Trump phải chọn quyền giám đốc từ các giới chức cao cấp trong cơ quan này. Trung Tâm Chống Khủng Bố Quốc Gia trực thuộc ODNI.

Người ông đề cử là giám đốc thực thụ phải được Thượng Viện thông qua. (V.Giang)

Bài Khác