TT Trump: Bắc Hàn sẽ trở thành một ‘hỏa tiễn’ kinh tế

TT Trump: Bắc Hàn sẽ trở thành một ‘hỏa tiễn’ kinh tế

.

Cờ Mỹ và cờ Bắc Hàn được bày bán tại Hà Nội, nơi thượng đỉnh Trump-Kim sẽ diễn ra vào cuối Tháng Hai. (Hình minh họa: AP Photo/Hau Dinh, File)

WASHINGTON, DC – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Hai, tweet ra rằng kinh tế Bắc Hàn sẽ tăng mạnh như “hỏa tiễn” dưới sự lãnh đạo của Chủ Tịch Kim Jong Un, sau khi thông báo kế hoạch thực hiện hội nghị thượng đỉnh thứ nhì của ông với nhà lãnh đạo Bắc Hàn.

“Bắc Hàn, dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un, sẽ trở thành một cường quốc kinh tế vĩ đại,” Tổng Thống Trump tuyên bố trên Twitter.

Tổng Thống Trump viết tiếp: “Ông có thể làm một số người ngạc nhiên, nhưng không làm tôi ngạc nhiên, bởi vì tôi được biết ông và hoàn toàn hiểu khả năng của ông như thế nào. Bắc Hàn sẽ trở thành một loại hỏa tiễn khác – một hỏa tiễn kinh tế!”

Cũng hôm Thứ Sáu, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ xác nhận ông và Chủ Tịch Kim Jong Un sẽ gặp nhau tại Hà Nội, Việt Nam, trong hai ngày 27 và 28 Tháng Hai, sau khi các đại diện của ông có một cuộc họp “rất thành công” tại thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn, để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần thứ nhì

Trong quá khứ, Tổng Thống Trump từng nhấn mạnh đến quyền lợi kinh tế cho Bắc Hàn, nếu Bình Nhưỡng và Washington đạt được một thỏa thuận phi nguyên tử bán đảo Triều Tiên, mà trong đó nhiều phần Mỹ sẽ hủy bỏ một loạt trừng phạt và cấm vận đối với chế độ độc đảng này.

Ông Trump và ông Kim từng gặp nhau lần đầu tại Singapore hồi Tháng Sáu, 2018, để bắt đầu thương thuyết phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ lúc đó tuyên bố cuộc họp thành công, nói rằng “Bắc Hàn không còn là đe dọa nguyên tử nữa.”

Tuy nhiên, sau cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, trong khi Bắc Hàn thả ba người Mỹ bị bắt và chưa thử vũ khí nguyên tử cũng như hỏa tiễn nữa, Bình Nhưỡng chưa bao giờ cho phép thanh tra quốc tế kiểm tra chương trình nguyên tử của họ, để xem họ có giảm hoặc hủy bỏ toàn bộ chương trình này không.

Trong buổi điều trần thường niên trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Mỹ hôm 29 Tháng Giêng, ông Dan Coats, giám đốc Tình Báo Quốc Gia, và bà Gina Haspel, giám đốc CIA, nói rằng Bắc Hàn nhiều phần sẽ không từ bỏ hoàn toàn chương trình nguyên tử của họ.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác