TT Trump ám chỉ sẽ trả đũa kẻ thù ‘xấu xa’ vụ báo cáo Mueller

Trump ám chỉ sẽ trả đũa kẻ thù ‘xấu xa’ vụ báo cáo Mueller

.

Ông Trump nói rằng không muốn thấy một tổng thống nào khác phải bị điều tra về “một tường thuật sai lệch” .
MICHAEL REYNOLDS – POOL/GETTY IMAGES

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng những kẻ thù làm “điều xấu xa” và “phản quốc” sẽ bị xem xét sau khi ông được xóa cáo buộc thông đồng với Nga.

Phát biểu tại Phòng Bầu dục, ông nói rằng không muốn thấy thêm một tổng thống nào khác phải bị điều tra về “một tường thuật sai lệch”.

Ông đưa ra phát ngôn một ngày sau khi Bộ trưởng Tư pháp công bố bản tóm tắt về báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Văn bản này nói ông Trump không âm mưu với Nga để can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr kết luận rằng không có đủ bằng chứng để truy tố về vấn đề cản trở công lý.

Tổng thống Trump nói gì?

Ông Trump đang tiếp đón Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng hôm 25/3 khi một phóng viên hỏi ông về hệ lụy của báo cáo Mueller.

“Có rất nhiều người ngoài kia đã làm một số điều rất, rất xấu xa và tồi tệ”, ông Trump nói. “Đó là hành vi phản quốc, chống lại đất nước.”

“Những người đó chắc chắn phải bị xem xét, tôi đã để ý họ rất lâu.”

“Họ đã nói dối với Quốc hội – nhiều người trong số họ, quý vị biết họ là ai – họ đã làm quá nhiều điều xấu xa. “

Ông Trump không nêu tên những người bị cáo buộc.

Ông nói thêm: “Chúng ta không bao giờ để điều này xảy ra với một tổng thống nào khác thêm một lần nữa. Tôi có thể nói với quý vị điều đó.”

Phản ứng của những người khác?

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham đề ra chiến lược của Đảng Cộng hòa khi ông cam kết “giải quyết mặt khác của câu chuyện” về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Thượng nghị sĩ Nam Carolina, người đã có buổi họp cuối tuần với ông Trump ở Florida, cho biết Ủy ban của ông sẽ điều tra cuộc điều tra của Bộ Tư pháp.

Việc FBI sử dụng một hồ sơ được cựu điệp viên người Anh Christopher Steele biên soạn nhằm làm mất uy tín ông Trump, sẽ nằm trong số các khía cạnh được xem xét kỹ lưỡng, ông Graham nói.

Trong khi đó, đảng Dân chủ đang tập trung vào một dòng trong bản tóm tắt của Bộ trưởng Tư pháp nói rằng báo cáo của ông Mueller “không miễn trừ” cho ông Trump về cáo buộc cản trở công lý, dù ông Barr kết luận hôm 24/3 là không có đủ bằng chứng cho thấy ông Trump phạm tội.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler cho biết ông sẽ triệu tập ông Barr để điều trần “về những sự tương phản đáng lo ngại và việc ra quyết định cuối cùng tại Bộ Tư pháp”.

Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ viện ấn định phiên điều trần vào ngày 9/4 cho ngân sách của Bộ Tư pháp, mà ông Barr dự kiến ​​sẽ tham dự, Politico đưa tin. Các ủy ban khác có thể yêu cầu ông ra điều trần thậm chí sớm hơn.

Hôm 25/3, lãnh đạo khối đa số ở Thượng viện Mitch McConnell chặn động thái của phe Dân chủ thúc giục ông Barr công bố bản báo cáo của Mueller cho công chúng.

Ông nói còn quá sớm để công bố bản báo cáo đầy đủ vì “công tố viên đặc biệt và Bộ Tư pháp phải được phép hoàn thành công việc của họ”.

Thượng nghị sĩ McConnell viết trên Twitter: “Không thông đồng. Không có âm mưu. Không có sự cản trở.”

Nguồn: BBC

Bài Khác