TT Thiện Phúc bị mất chùa tường trình việc được mời đến lấy lại tài sản

Thầy bị mất chùa tường trình việc được mời đến lấy lại tài sản


Thượng Tọa Thích Thiện Phúc tại bãi đất từng có ngôi chùa An Cư của thầy. (Facebook)

 

ĐÀ NẴNG – Sau gần hai tuần từ ngày bị nhà cầm quyền cho các “cơ quan chức năng” kể cả lực lương công an đến phá sập chùa, vị thầy trụ trì tại chùa này đã gởi thư đến Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại hải ngoại, để tường trình về những thông tin cập nhật liên đến sự việc Chùa An cư bị cưỡng chế vào ngày 9 tháng 11, 2018. Dưới đây là thư của Thượng Tọa Thích Thiện Phúc được viết vào ngày 21 tháng 11.

*

Chính quyền thành phố Đà Nẵng – UBND quận Sơn Trà đã gởi thông báo về việc nhận lại số tài sản sau khi Chùa An cư bị cưỡng chế.

– Kính bạch: Trưởng lão HT. Thích Thiện Hạnh, Thượng thủ Tăng đoàn GHPGVNTN.
– Kính bạch: HT. Thích Viên Định, Viện trưởng HĐĐH – cùng chư tôn trưởng lão, chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni.
– Kính thưa toàn thể quý Phật tử cùng chư thiện hữu tri thức.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Con Tỳ Kheo Thích Thiện Phúc, trụ trì Chùa An Cư, kính trình sự việc sau: Ngày 9/11/2018, sau khi chính quyền đã cưỡng chế tàn phá Chùa An Cư chúng con, dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng, thì ngày 14/11/2018, chính quyền thành phố Đà nẵng, UBND quận Sơn trà tiếp tục gởi thông báo đề nghị đến UBND phường An Hải Bắc để nhận lại số tài sản tạm giữ lúc cưỡng chế. Thời gian 6 tháng kể từ ngày phát hành thông báo, nếu không đến nhận lại số tài sản trên thì UBND quận Sơn trà sẽ tiến hành thủ tục thanh lý theo quy định.

Thưa các ngài đại diện cho chính quyền thành phố Đà nẵng, trước khi các ngài gởi quyết định hay các thông báo đến cho tôi, nội dung có liên quan đến việc cưỡng chế Chùa An Cư và thu hồi tất cả tài sản của tôi, thì trước hết các ngài có dám bảo đảm rằng, các ngài là những người luôn tôn trọng và làm đúng pháp luật hay không? Có hay không chắc là các ngài tự biết…Triệt hạ được Chùa An Cư là một thành tích rất lớn đối với chính quyền Tp. Đà nẵng bất chấp luật pháp Việt Nam kể cả công ước quốc tế về nhân quyền.

Theo thông báo quyết định cưỡng chế số 4514/QĐ-UBND Ngày 14/9/2018 do bà Trần Thị Thanh Tâm chủ tịch UBND quận Sơn Trà ký vào ngày 24/9/2018, mục đích cưỡng chế là để thu hồi đất chùa chúng tôi tại thửa đất số116, tờ bản đồ 19, diện tích 332.7 m2 thuộc phường An Hải Bắc, quận Sơn trà, thành phố Đà nẵng, chứ không phải thu hồi tài sản của tôi. Vậy đến nay tất cả tài sản của tôi ở trong Chùa các ông đã tự ý di dời và chuyển đi nơi khác là các ông đã vi phạm vể tội cưỡng đoạt tài sản của công dân.

Tôi chưa chấp thuận ký bất cứ một văn bản nào nói về việc cưỡng chế thu hồi đất, cũng như ký gởi tất cả những tài sản của tôi cho chính quyền, thì chính quyền lấy tư cách gì mà mời tôi đến phường để nhận lại tài sản trên. Làm chính quyền muốn mời ai là mời có phải không? Biên bản tịch thu tài sản của tôi đâu? Gồm những gì? Chi tiết cụ thể… Phía chính quyền ai là người lập biên bản, có chữ ký đồng ý của tôi không? Vậy thì việc làm này của chính quyền hết sức là phi pháp.

Còn theo như thông báo. Đúng 6 tháng thì UBND quận Sơn Trà sẽ thanh lý số tài sản trên. Vậy thì thanh lý là gì? Những tài sản nào của tôi được thuộc diện thanh lý.

Tôi xin thưa với các ngài rằng, về mặt pháp lý nếu các ngài nhận thấy hành vi đơn phương ngang ngược cục bộ độc quyền phi pháp của các ngài là đúng, thì các ngài hãy thực thi thủ tục thanh lý, bằng ngược lại thì phải hoàn trả tất cả những tài sản cụ thể của tôi về lại nguyên vẹn trạng như thái ban đầu, phải có sự chứng kiến của hai bên và xác nhận đúng như sự thật, đây là yêu cầu của chúng tôi.

Một chính quyền mà ác với dân, đè đầu cỡi cổ dân, dối trá mỵ dân, chuyên cưỡng chế phá hoại tài sản của công dân kể cả chùa chiền, nhà thờ và các cơ sở thờ tự tôn nghiêm khác, lấy lý do mở đường hay là tái định cư v.v. đền bù nhỏ giọt để gọi là… hậu quả đẩy dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, nhằm trục lợi cho phe nhóm núp bóng dưới mọi hình thức phi pháp thì còn gì để gọi là một nhà nước pháp quyền có phải không các ngài lãnh đạo thành phố Đà nẵng.

Hiện tại đối với các chùa thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN, thì chính quyền luôn đặt vấn đề kỳ thị lên đến mức báo động hàng đầu, mạt sát, đàn áp và khủng bố đến tận cùng. Chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm, quận 2, Sài Gòn, nay lại đến Chùa An Cư ở Sơn Trà, Đà nẵng. Lần lượt bị cưỡng chế đập phá hòng loại ra khỏi tầm ngắm dưới cái nhìn của một ý thức hệ vô thần cộng sản.
Con kính trình chư tôn thiền đức liễu tri thẩm tường. Nam Mô A Di Đà Phật.

Chùa An Cư này 21/11/2018.
(Đã ký)
Con Tỳ kheo: Thích Thiện Phúc.

Nguồn: Viễn Đông

Bài Khác