TT Putin: ‘Mỹ gây nguy cơ chiến tranh hạt nhân’

TT Putin: ‘Mỹ gây nguy cơ chiến tranh hạt nhân’

.

Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo hôm 20/12.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20/12 cáo buộc Hoa Kỳ gây ra nguy cơ về chiến tranh hạt nhân, sau khi Washington đe dọa rút khỏi một hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân và từ chối tổ chức hội đàm về một hiệp ước khác sẽ sớm hết hạn.

Trong cuộc họp báo kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ, theo Reuters, ông Putin nói rõ rằng mối lo ngại lớn nhất của ông là một cuộc chạy đua vũ trang mới mà ông cáo buộc Mỹ gây ra, khi quay lưng lại với một hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Washington đã đe dọa rút khỏi một hiệp ước ký năm 1987, viết tắt là INF, theo đó cấm Nga và Mỹ đặt tên lửa tầm ngắn và tầm trung trên đất liền ở châu Âu.

Ông Putin nói rằng nếu điều đó xảy ra thì nó sẽ dẫn lới các hậu quả không thể lường trước.

“Về cơ bản, chúng ta đang chứng kiến một sự tan rã trật tự kiểm soát vũ khí quốc tế và sự bắt đầu của một cuộc chạy đua vũ trang”, ông Putin nói với hơn 1 nghìn phóng viên.

“Khó có thể tưởng tượng được tình hình sẽ diễn biến như thế nào nếu Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước INF. Nếu những tên lửa đó xuất hiện ở châu Âu, chúng tôi nên làm gì? Dĩ nhiên, chúng tôi phải bảo đảm an ninh của mình”.

Tổng thống Nga từng nói rằng Moscow sẽ buộc phải chĩa tên lửa của mình vào bất kỳ quốc gia châu Âu nào là nơi đặt rocket của Mỹ.

Nguồn: VOA

Bài Khác