TT Philippines ‘sẽ thất lễ’ nếu chiến hạm nước ngoài không được mời mà tới

TT Philippines ‘sẽ thất lễ’ nếu chiến hạm nước ngoài không được mời mà tới

.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Hôm 20/8, Tổng thống Rodrigo Duterte cảnh báo tàu nước ngoài sẽ bị đối xử “không thân thiện” nếu họ mạo hiểm vào lãnh hải Philippines mà không được phép, ám chỉ các tàu chiến Trung Quốc đi vào khu vực gần bờ biển do Manila kiểm soát, theo Reuters.

Cảnh báo được đưa ra khi ông Duterte đối mặt với các lời chỉ trích trong nước – cáo buộc ông thụ động trước các hành động khiêu khích của Trung Quốc để đổi lấy mối quan hệ thương mại với Bắc Kinh.

Ông Salvador Panelo, người phát ngôn của Tổng thống Duterte nói: “Tất cả các tàu nước ngoài đi qua lãnh hải của chúng ta phải thông báo và phải được chính quyền các cấp có thẩm quyền chấp thuận trước khi vào.”

Ông nói thêm: “Chúng tôi một là tiếp đón một cách thân thiện hai là chúng tôi thực thi hành động không thân thiện.”

Ông Panelo không nêu tên Trung Quốc trong phát biểu của mình, cũng không nói chi tiết những cách thực thi ‘không thân thiện’ như thế nào.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói với các phóng viên rằng một phản ứng không thân thiện có thể liên quan đến việc hộ tống con tàu không mong muốn ra khỏi khu vực. “Có rất nhiều điều mà chúng ta có thể làm để tỏ ra không thân thiện,” ông nói.

Ông Duterte dự kiến sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới. Nhiều khả năng ông sẽ thảo luận với Chủ tịch Tập Cận Bình về phán quyết trọng tài quốc tế năm 2016 đối với Trung Quốc về tranh chấp trên Biển Đông.

Nguồn: VOA

Bài Khác