TT Nga tiếp Ngoại trưởng Mỹ nhằm ổn định lại quan hệ song phương

TT Nga tiếp Ngoại trưởng Mỹ nhằm ổn định lại quan hệ song phương

.

Theo bộ Ngoại Giao Mỹ, ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ có những cuộc trao đổi thẳng thắn và trực tiếp với Nga.
REUTERS/Joshua Roberts

(Thùy Dương / RFI) – Hôm nay 14/05/2019, tổng thống Nga Vladimir Poutine tiếp ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Sotchi, nhằm tìm giải pháp “ổn định” lại mối quan hệ song phương hiện đang rất căng thẳng trên nhiều hồ sơ.

Venezuela, Iran, Syria, Ukraina, giải trừ vũ khí … là những điểm bất đồng chính giữa hai nước Nga – Mỹ.

Theo điện Kremlin, trước tiên, lãnh đạo ngoại giao Mỹ sẽ trao đổi với đồng nhiệm Nga Serguei Lavrov rồi cả hai ngoại trưởng sẽ cùng gặp tổng thống Nga Vladimir Poutine.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet cho biết chi tiết:

“Đây là chuyến thăm Nga đầu tiên của Mike Pompéo kể từ khi ông làm lãnh đạo ngoại giao Mỹ, và theo dự báo thì sẽ có rất nhiều chủ đề thảo luận. Washington và Matxcơva đang bất đồng trên nhiều vấn đề. Gần đây, hai nước đã có nhiều tranh cãi gay gắt và ngoại trưởng Mỹ muốn bày tỏ với Matxcơva những lo ngại của Washington về sự can thiệp của Nga vào Ukraina và nhất là Venezuela và đương nhiên là cả những vấn đề liên quan đến Iran, Syria và Bắc Triều Tiên.

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết tất cả các chủ đề sẽ được đề cập, nói theo ngôn ngữ ngoại giao, là một cách thẳng thắn và trực tiếp. Người ta không mong chờ một kết quả cụ thể nào, nhưng cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller vốn đầu độc quan hệ hai nước, đã khép lại, và Washington hy vọng có được sự hợp tác tốt đẹp hơn với Matxcova. Có thể hai bên sẽ đạt được nhiều bước tiến, chẳng hạn về vấn đề Afghanistan hoặc trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.

Theo Nhà Trắng, tổng thống Donald Trump đã điện đàm với đồng nhiệm Nga vào cuối tuần trước trong gần một giờ đồng hồ một dự thảo thỏa thuận song phương về vũ khí hạt nhân”.

Nguồn: RFI

Bài Khác