TT Hàn Quốc cách chức bộ trưởng Tài Chính và chánh văn phòng

TT Hàn Quốc cách chức bộ trưởng Tài Chính và chánh văn phòng

 

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-Yeon bị cách chức ngày 09/11/2018. REUTERS/Kim Hong-Ji

 

(Thu Hằng / RFI)  –  Ngày 09/11/2018, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cách chức bộ trưởng trưởng Tài Chính và chánh văn phòng, được cho là hai nhà hoạch định tài chính của đất nước. Quyết định này cho thấy các chính sách kinh tế và xã hội đầy tham vọng của tổng thống theo khuynh hướng trung tả đã không mang lại kết quả khả quan kể từ khi ông nhậm chức cách đây một năm rưỡi và vẫn còn rất nhiều bất đồng để giải quyết vấn đề này.

Thông tín viên RFI Frédéric Ojardias tường trình từ Seoul :

« Ông Jang Ha Sung, chánh văn phòng tổng thống, là người kiến tạo chính sách được gọi là « tăng trưởng nhờ thu nhập » do tổng thống Moon Jae In tiến hành.

Chính sách phân phối lại này nhằm mục đích giảm bớt bất công xã hội và thúc đẩy tăng trưởng nhờ tăng lương đối với những mức lương thấp nhất. Nhờ đó, mức lương tối thiểu đột nhiên tăng thêm 16% và thời gian làm việc tối đa theo quy định từ 68 giờ xuống còn 52 giờ mỗi tuần.

Tuy nhiên, phe chỉ trích cáo buộc những biện pháp này lại tạo hiệu ứng ngược so với dự kiến. Việc tuyển dụng nhân viên bị giảm, một số doanh nghiệp nhỏ phải sa thải nhân viên, tình trạng thất nghiệp tăng thêm 0,4% trong vòng một năm và hiện ở mức 3,8%.

Mức độ uy tín của tổng thống Hàn Quốc bị sụt giảm. Thực vậy, tình trạng kinh tế luôn được người Hàn Quốc đánh giá quan trọng hơn là sáng kiến hòa bình đối với Bắc Triều Tiên.
.

Hai quan chức tài chính của chính phủ bị cách chức thường bất đồng trong cách giải quyết các vấn đề kinh tế. Quyết định này cho thấy sự chuyển hướng đến một chính sách kinh tế tự do hơn ».

Nguồn: RFI

Bài Khác