Trung Quốc tiếp tục im lặng về số phận cựu chủ tịch Interpol

Trung Quốc tiếp tục im lặng về số phận cựu chủ tịch Interpol

 

Ông Mạnh Hoành Vĩ trong chuyến thăm trụ sở Interpol, tại Lyon, Pháp, ngày 08/05/2018, khi còn là chủ tịch Interpol. Jeff Pachoud/Pool via Reuters

 

Một tháng sau khi cựu chủ tịch Interpol, ông Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei), trở về Trung Quốc và bị bắt, người ta không hề có thông tin gì về nhân vật này.

Trong cuộc họp báo hôm qua, 08/11/2018, tổng thư ký Interpol, ông Jurgen Stock, tuyên bố rằng tổ chức Cảnh Sát Quốc Tế không còn lựa chọn nào khác là phải chấp nhận để cho ông Mạnh từ chức chủ tịch. Đương nhiên, theo thông tín viên RFI Stephane Lagarde, tại Bắc Kinh, báo chí Trung Quốc không hề đưa tin gì về cuộc họp báo nói trên của Interpol:

« Vợ của ông Mạnh Hoành Vĩ không hề có tin tức gì của chồng, các nhà ngoại giao châu Âu tại Trung Quốc dường như cũng không có. Kể từ sau cuộc họp báo của phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, vào ngày mà ông chủ tịch Interpol được cho là từ chức, cho đến lúc này, Bắc Kinh hoàn toàn im lặng. Đảng Cộng Sản Trung Quốc muốn giải quyết các vụ việc trong nội bộ. Liên quan đến cuộc điều tra về tham nhũng nhắm vào vị cựu thứ trưởng bộ Công An Trung Quốc, không có gì được tiết lộ cho báo chí chính thức hoặc trên các mạng xã hội. Bắc Kinh không chỉ kiểm soát thông tin ở trong nước, mà cả ở bên ngoài.

Theo các tài liệu nội bộ Interpol mà các phóng viên của báo Le Monde có được, dường như Bắc Kinh gây sức ép đối với gia đình ông Mạnh Hoành Vĩ vốn đang sống tại Pháp, và trực tiếp với cả ban lãnh đạo Interpol, bằng cách gửi thư điện tử yêu cầu phải cho Bắc Kinh biết trước mọi thông tin, tuyên bố về chủ đề này. Các hành động gây sức ép này làm hoen ố hình ảnh của chế độ Bắc Kinh, và có nguy cơ gây khó khăn cho các ứng viên sắp tới của Trung Quốc tại các tổ chức quốc tế khác.

Người kế nhiệm ông Mạnh Hoành Vĩ sẽ được chỉ định trong cuộc họp đại hội đồng Interpol, ở Dubai, trong thời gian từ ngày 18 đến 21/11/2018. Vào tháng 06/2019, tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) sẽ bầu chọn người đứng đầu. Tại tổ chức này, ứng viên người Trung Quốc được cho là có nhiều triển vọng nhất, cho đến khi xẩy ra vụ Mạnh Hoàng Vĩ tại Interpol ».

Bài Khác