Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

.

Tàu chở hàng Trung Quốc cập cảng Oakland, California. (Hình minh họa: AP Photo/Ben Margot, File)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Trung Quốc vừa thông báo hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ, sau khi hai bên tuyên bố tạm thời “đình chiến” trong cuộc chiến thương mại đe dọa kinh tế toàn cầu.

Đây là bước đầu tiên của Bắc Kinh đối với thỏa thuận giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm 1 Tháng Mười Hai, mà theo đó, Hoa Kỳ sẽ không tăng thuế hàng nhập cảng của Trung Quốc trong 90 ngày trong khi hai bên tái thương thuyết.

Phía Mỹ quan tâm nhiều nhất là vấn đề bảo vệ sản phẩm trí tuệ và thâm thủng mậu dịch với Trung Quốc.

Trung Quốc cũng ngụ ý cho thấy họ sẵn sàng thương thuyết, mặc dù đang có xảy ra chuyện bà Mạnh Vãn Chu, tổng giám đốc tài chính của Huawei, bị Canada bắt ở Vancouver theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ vì bà bị tố cáo vi phạm lệnh cấm vận Iran.

Bắc Kinh sẽ tạm ngưng đánh thuế nhập cảng 25% đối với xe hơi và xe truck và 5% đối với phụ tùng xe, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Giêng, 2019, theo Bộ Tài Chính Trung Quốc thông báo.

Bộ Tài Chính Trung Quốc nói rằng vụ tạm ngưng tăng thuế này chỉ áp dụng cho số hàng trị giá tới $126 tỷ, nhưng con số này là gấp 10 lần số tiền $13 tỷ trị giá xe hơi mà Mỹ xuất cảng vào Trung Quốc hồi năm ngoái.

Trung Quốc là thị trường xe hơi lớn nhất thế giới, nhưng hầu hết các xe mang nhãn hiệu Mỹ bán tại quốc gia này lại được sản xuất ở đất nước đông dân nhất thế giới.

Hãng xe hơi Mỹ bị thuế của Trung Quốc ảnh hưởng nhiều nhất là BMW AC của Đức.

Xe của hãng này được chế tạo ở tiểu bang South Carolina rồi đưa vào Trung Quốc.

Mức tăng thuế này được đưa ra để trả đũa quyết định của Tổng Thống Trump đánh thuế 25% vào số hàng của Trung Quốc trị giá $50 tỷ, cũng như 10% đối với số hàng khác trị giá $200 tỷ.

Khoản đánh thuế thứ nhì này sẽ tăng vào ngày 1 Tháng Giêng năm tới cho tới khi Tổng Thống Trump đồng ý hoãn lại.

Hoa Kỳ và các quốc gia đối tác thương mại khác phàn nàn là Trung Quốc ăn cắp hoặc ép các công ty ngoại quốc chuyển giao kỹ thuật, một hành động vi phạm các nguyên tắc thị trường tự do.

Ông Gao Feng, phát ngôn viên Bộ Thương Mại Trung Quốc, hôm Thứ Năm nói hai phía có “liên lạc chặt chẽ,” nhưng không cho biết rõ khi nào thì hai bên trực tiếp đàm phán.

Các nhà kinh tế nói 90 ngày có thể là không kịp để giải quyết các mâu thuẫn làm cho quan hệ kinh tế hai phía căng thẳng trong nhiều năm.

Họ cho rằng có lẽ mục tiêu của Bắc Kinh là muốn cho thấy có tiến bộ để ông Trump gia hạn thêm “đình chiến.” 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác