Trung Quốc sắp đóng tàu tuần tra 10.000 tấn đầu tiên

Trung Quốc sắp đóng tàu tuần tra 10.000 tấn đầu tiên

.

Hình minh họa. Tàu tuần tra Jaijing 2502 của Trung Quốc đi gần vùng đảo Senkaku đang tranh chấp với Nhật hôm 6/11/2016. AFP

Cơ quan An toàn Hàng hải Quảng Đông hôm 26/3 vừa ký một hợp đồng chế tạo tàu tuần tra 10.000 tấn đầu tiên của Trung Quốc.

Hoàn cầu Thời báo hôm 27/3 trích lời các chuyên gia Trung Quốc đánh giá tàu sẽ giúp cứu hộ các tàu của Trung Quốc và nước ngoài ở vùng nước quốc tế.

Thông báo của công ty đóng tàu Huangpu Wenchong thuộc Tổng công ty đóng tàu quốc gia Trung Quốc cho biết tàu sẽ do Trung Quốc thiết kế, có chiều dài 165 mét và rộng hơn 20 mét.

Theo thông báo, tàu mới đóng vai trò quan trọng trong chiến lược trở thành một cường quốc biển của Trung Quốc.

Tỉnh Quảng Đông, thuộc miền Nam Trung Quốc, là một điểm khởi đầu quan trọng trong Sáng kiến Vành đai và Con Đường của Trung Quốc, chuyên gia quân sự Li Jie, sống tại bắc Kinh, được Hoàn cầu Thời báo trích lời, nhận định.

Sáng kiến Vành đai Con đường được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra từ năm 2013 với mục tiêu kết nối Trung Quốc với các nước ở khu vực Châu Âu, Châu Á, Trung Đông, Nam Mỹ và Châu Phi qua các dự án đường bộ và cảng biển. Những nhà quan sát quốc tế đánh giá đây là chiến lược để phục vụ mục đích trở thành cường quốc thống trị thế giới của Trung Quốc.

Nguồn: RFA

Bài Khác