Trung Quốc nổi đóa vì dự luật cấm bán chip cho Huawei, ZTE của Mỹ

Trung Quốc nổi đóa vì dự luật cấm bán chip cho Huawei, ZTE của Mỹ

Các nghị sĩ Mỹ đang thảo luận về dự luật mới cấm bán chip cho Huawei, ZTE. Bắc Kinh đã phản ứng rất dữ dội bằng cách kêu gọi và cáo buộc Washington “đàn áp” các công ty công nghệ cao của Trung Quốc.

Gian hàng của Huawei tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2019 ở Las Vegas, Mỹ hôm 9/1. Ảnh: Reuters.

“Tôi không biết các vị nhìn nhận thế nào, nhưng theo tôi đây là một sự cuồng loạn”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo thường ngày ở Bắc Kinh hôm nay, đề cập đến dự luật cấm công ty Mỹ bán chip cho Huawei, ZTE và các công ty Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt hoặc luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ, theo AFP.

Dự luật do nghị sĩ lưỡng đảng ở Mỹ đề xuất hôm 16/1 chỉ ra cụ thể trường hợp ZTE và Huawei, hai công ty viễn thông Trung Quốc bị Mỹ nghi ngờ sử dụng thiết bị của họ để do thám người Mỹ. Cả hai công ty cũng đã bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Bà Hoa cáo buộc Mỹ đang “đàn áp các công ty công nghệ cao của Trung Quốc”. “Một số người Mỹ nên sửa đổi thái độ và ngăn chặn những hành động đó. Chúng tôi kêu gọi quan chức Mỹ ngừng đàn áp các doanh nghiệp Trung Quốc, ngừng thảo luận về dự luật liên quan và góp phần nhiều hơn cho sự hợp Mỹ – Trung”, bà Hoa nói.

Vài giờ sau khi dự luật được giới thiệu, báo Wall Street Journal tiết lộ các công tố viên liên bang Mỹ đang điều tra cáo buộc rằng Huawei đánh cắp bí mật thương mại từ tập đoàn T-Mobile và nhiều doanh nghiệp khác của Mỹ. Cuộc điều tra đang ở giai đoạn cao trào và lệnh khởi tố có thể sớm được đưa ra.

Bài Khác