Trung Quốc hạ thủy hai khu trục hạm

Trung Quốc hạ thủy hai khu trục hạm

.

Lính Hải quân Trung Quốc trên tàu Type 052D . AFP

Trung Quốc vừa cho hạ thủy hai khu trục hạm có tên lửa dẫn đường Type 052D.

Tin do Mạng Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng loan ngày 14 tháng 5. Hoạt động này được nói nhằm tiếp tục nâng cao năng lực hải quân của Hoa Lục.

Tuy vậy, một số nhà phân tích tin rằng tốc độ đóng tàu của Trung Quốc sẽ bị chậm lại vào khi quân đội Hoa Lục bắt đầu phải chú tâm đến công tác huấn luyện và nhân sự.

Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng dẫn lại nguồn của Tờ Hoàn Cầu Thời Báo rằng hai khu trục hạm Type 052D được hạ thủy tại Xưởng đóng tàu Đại Liên ở đông bắc Hoa Lục vào hôm thứ sáu tuần qua.

Hiện nay Trung Quốc có tổng cộng 20 chiến hạm Type 052D, hoặc đang hoạt động hay sắp được đưa vào hoạt động. Loại này được cải tiến từ loại trước nó là Type 052C.

Hiện tại Xưởng đóng tàu Đại Liên, loại khu trục hạm Type 55 cũng đang được đóng và Trung Quốc cho rằng đó là loại tàu hiện đại nhất cùng chủng loại ở khu vực Châu Á.

Chuyên gia phân tích quân sự Tống Trung Bình cho rằng Trung Quốc cần giải quyết thách thức cho thay thế những chiến hạm cũ như các loại Type 051, Type 053 và Type 037 bằng những chiến hạm tối tân hơn.

Nguồn tin của chính quân đội Trung Quốc thừa nhận rằng hai loại chiến hạm Type 052c và Type 052D sẽ là thành phần chính của đội khu trục hạm Hải quân Trung Quốc; tuy nhiên vẫn còn khoảng cách lớn về khả năng giữa chúng và loại khu trục hạm lớp Arleigh Burke của Hải quân Hoa Kỳ.

Nguồn: RFA

Bài Khác