Trung Quốc: Giám mục Vatican nhường chức cho giám mục Nhà Nước

Trung Quốc: Giám mục Vatican nhường chức cho giám mục Nhà Nước

THÙY DƯƠNG/ RFI

Ảnh minh họa cho sự cải thiện quan hệ Vatican Bắc Kinh: Hai giám mục Trung Quốc đến họp ở Vatican ngày 03/10/2018. REUTERS/Tony Gentile

Theo yêu cầu của Vatican, một giám mục Trung Quốc từng được Tòa Thánh Vatican chỉ định nhưng không được chính quyền Bắc Kinh công nhận, hôm 15/12/2018, đã nhường chức cho một giám mục vốn được Bắc Kinh công nhận. Hoàn Cầu Thời Báo, đã coi đây là một tín hiệu của Tòa Thánh nhằm cải thiện quan hệ song phương sau khi hai bên mới đây đã ký một thỏa thuận.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh tuần qua, một phái đoàn chính thức của Vatican sang thăm Bắc Kinh. Đây là một chuyến thăm hiếm hoi của đại diện Vatican tới Trung Quốc.

Giám mục Quách Hy Cẩm (Vincent Guo Xijin), thuộc « giáo hội thầm lặng » ở tỉnh Phúc Kiến, đã được giáo hoàng chỉ định. Ông chưa bao giờ được chính quyền Trung Quốc công nhận, thậm chí còn bị nhà chức trách thẩm vấn nhiều lần, nhất là vào tháng 03/2018.

Việc chỉ định giám mục là tâm điểm các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Tòa Thánh. Từ năm 2017, lãnh đạo ngoại giao Vatican đã nhiều lần kêu gọi giám mục Quách từ chức để tạo thuận lợi cho các cuộc thảo luận song phương nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Bắc Kinh với Tòa Thánh, nhưng ông không chấp thuận.

Lần này, trả lời Hoàn Cầu Thời Báo, giám mục Quách Hy Cẩm khẳng định là giáo hội thầm lặng (được Vatican công nhận), và giáo hội Nhà Nước (do chính quyền lập ra) sẽ sáp nhập làm một, ông sẽ trở thành giám mục « phụ tá », còn giám mục Chiêm Tư Lộc (Zhan Silu) sẽ là giám mục chính tại giáo phận Mân Đông, tỉnh Phúc Kiến.

Nguồn: RFI

Bài Khác