Trung Quốc: Dịch heo châu Phi vẫn đang lây lan mạnh, heo chết bị vứt ven đường

Trung Quốc: Dịch heo châu Phi vẫn đang lây lan mạnh, heo chết bị vứt ven đường

Mới đây, trên mạng tinternet đã lan truyền một đoạn video ngắn quay lại cảnh heo bệnh chết và máu từ mồm heo chảy cả ra đường (Ảnh cắt từ video)

 

Tình hình dịch heo châu Phi đã lây lan lây lan quá nửa Trung Quốc và bị cho là đã mất kiểm soát. Mới đây, trên mạng tinternet đã lan truyền một đoạn video ngắn quay lại cảnh heo bệnh chết đầy ven đường và máu từ mồm heo chảy cả ra đường. Tuy nhiên, trong video chưa thấy có nhân viên thú y, phòng dịch đến hiện trường xử lý, trong khi đó người dẫn vẫn đi lại tự nhiên ngay bên cạnh heo chết, điều này khiến dư luận lo lắng về việc chính quyền Trung Quốc phòng chống và kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Ngày 8/11, Nhật báo Apple (Apple Daily) tại Hồng Kông đưa tin, trên mạng internet tại Trung Quốc Đại lục đang lan truyền một đoạn video ngắn cho thấy, có người dân đang lái xe trên đường, nhưng ven đường có rất nhiều xác heo bệnh chết, cách vài mét lại có vài con heo bệnh chết, một số con trên miệng còn có cả máu chảy ra. Đoạn video này không ghi chú thời gian và địa điểm quay.

Tháng Tám năm nay, dịch tả heo châu Phi đã búng phát mạnh tại Trung Quốc Đại lục, và lây lan từ miền Nam ra miền Bắc Trung Quốc. Hiện tại, dịch bệnh đã lây lan đến nhiều tỉnh như Liêu Ninh, Hắc Long Giang, Hà Nam, An Huy, Chiết Giang, Nội Mông Cổ, Cát Lâm, Thiên Tân, Sơn Đông, Vân Nam, Hồ Nam, Quý Châu, Trùng Khánh, Hồ Bắc, v.v.

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc hôm 4/11 đã xác nhận, tại huyện Phong Đô thành phố Trùng Khánh đã xảy ra dịch heo châu Phi, địa phương này có một trang trại nuôi 309 con heo, trong đó có 3 con phát bệnh, 3 con đã chết.

Ngày 7/11, huyện La Điền tỉnh Hồ Bắc lại bùng phát dịch, trang trại huyện này nuôi 821 con heo, trong đó có 22 con phát bệnh, 4 con đã chết.

Được biết, dịch heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm do virus lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm vi rút như: chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm vi rút và ăn thức ăn thừa chứa thịt lợn nhiễm bệnh hoặc bị ve mềm cắn. Tỉ lệ tử vong khi heo mắc phải là 100%. Hiện tại, tình hình dịch đã mất kiểm soát, chính quyền Trung Quốc cũng chưa có biện pháp nào để ngăn chặn hữu hiệu, chỉ có thể dùng biện pháp đưa tin nhẹ nhàng, đồng thời kiểm soát dư luận.

Mấy ngày trước, bà Từ – một chuyên gia tham gia vào công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh heo châu Phi đã chia sẻ với Đài Á châu Tự do rằng, tình hình lây lan dịch bệnh tại Trung Quốc Đại lục có lẽ nghiêm trọng hơn tưởng tượng rất nhiều. Chính quyền đã tiến hành quản lý chặt đối với nhân viên phòng thực nghiệm và kiểm soát dịch bệnh – những người nắm rõ tình hình dịch bệnh biến đổi nhất. Họ không được phép tiết lộ tình hình dịch bệnh ra bên ngoài, nếu không sẽ là tội tiết lộ bí mật.

Bà từ cho rằng, dù là năng lực quản lý hay ứng dụng công nghệ, cơ quan chức năng Trung Quốc không có khả năng ngăn chặn dịch bệnh lây lan rộng. Bà cho biết thêm, mặc dù là người trong ngành, cũng không biết rõ được tình hình bệnh phát triển cụ thể đến mức độ như thế nào. Do đó bà rất lo lắng về vấn đề này.

Dù hiện nay chưa thấy thông báo có trường hợp lây nhiễm bệnh sang người, nhưng bà Từ lo lắng, rất có thể dịch heo châu Phi có thể sẽ giống như bệnh cúm gia cầm, cũng có khả năng biến đổi, và rất có thể lây lan sang người. Nếu thực sự xảy ra tình huống như thế này, hậu quả thật khó mà tưởng tượng nổi.

Sau khi dịch heo châu Phi bùng phát, nhiều cư dân mạng tại Đại lục cho biết, hiện tại đã không dám ăn thịt heo nữa.

(Theo Tri thức VN)

Bài Khác