Trung Quốc cử đội quân mới tới Hong Kong

Trung Quốc cử đội quân mới tới Hong Kong

  • 29 tháng 8 2019
Quân đội Trung Quốc (ảnh minh họa)
Image captionQuân đội Trung Quốc

Trung Quốc cử đội quân mới tới Hong Kong trong một động thái được mô tả là hoạt động ‘luân chuyển quân đồn trú thông thường’, theo New York Times.

Chính phủ Trung Quốc từng cảnh báo quân đội có thể được huy động để kiểm soát các cuộc biểu tình.

Trung Quốc đã tiến hành luân chuyển quân đồn trú của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) ở Hong Kong hôm thứ Năm 28/8, vài ngày trước khi người biểu tình lên kế hoạch tuần hành và biểu tình kêu gọi dân chủ, theo Reuters.

Giới quan sát ước tính số lượng quân đồn trú ở Hong Kong khoảng 8.000 đến 10.000 người hiện được phân bổ tại các căn cứ ở miền nam Trung Quốc và tại mạng lưới các doanh trại cũ của quân đội Anh ở Hong Kong.

Tân Hoa Xã cho biết: “Lực lượng đồn trú Hong Kong của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tiến hành luân chuyển lần thứ 22 trong nửa đêm thứ Năm kể từ khi bắt đầu đồn trú tại Hong Kong vào 1997.”

“Được chấp thuận bởi Quân ủy Trung ương, động thái này là việc luân chuyển thông thường hàng năm theo luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về quân đồn trú tại Đặc khu hành chính Hong Kong, quy định rằng “Quân đồn trú Hong Kong sẽ thực hiện hệ thống luân chuyển binh lính.”

Thông báo về việc luân chuyển quân đồn trú hàng năm vào năm 2018 bao gồm cụm từ “Số lượng binh sĩ và số lượng trang thiết bị của quân đội đóng tại Đặc khu hành chính Hong Kong được duy trì mà không có thay đổi”.

Cụm từ này không được sử dụng trong thông báo mới nhất.

Nhưng, dù hoạt động này diễn ra như thường lệ, thì việc thực hiện luân chuyển quân vào thời gian này có thể gây kích động tại “khu vực hành chính đặc biệt” của Hong Kong – thành phố được Anh trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997, theo Reuters.

Trung Quốc đã lên án các cuộc biểu tình và cáo buộc Hoa Kỳ và Anh can thiệp vào các vấn đề của họ ở Hong Kong. Trung Quốc đã gửi cảnh báo rằng có khả năng sẽ can thiệp bằng vũ lực.

Hôm 27/8, Bắc Kinh đã một lần nữa phản đối việc các chính phủ nước ngoài can thiệp vào biểu tình ở Hong Kong, sau khi bảy quốc gia công nghiệp họp thượng đỉnh G7 đưa ra lời kêu gọi tránh bạo lực.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cũng không loại trừ khả năng chính quyền của bà có thể kêu gọi các lực lượng khẩn cấp để dập tắt các cuộc biểu tình. Bà nói trong một cuộc họp báo hôm 27/8 rằng bạo lực đang trở nên nghiêm trọng hơn nhưng bà tự tin rằng chính phủ có thể tự xử lý khủng hoảng.

Bài Khác