Trung Quốc công khai đưa chiến đấu cơ J-10 đến Hoàng Sa

Trung Quốc ‘tỉnh bơ’ đưa chiến đấu cơ J-10 đến Hoàng Sa

.

Việc Trung Quốc cố tình cho chiến đấu cơ đậu ngoài nhà chứa phi cơ ở Phú Lâm, Hoàng Sa được xem là hành động cố tình phô trương và khoe sức mạnh. (Hình minh họa: Getty Images)

HOÀNG SA, Việt Nam – Các hình ảnh chụp được từ vệ tinh do đài CNN thu thập được cho thấy Trung Quốc đưa ít nhất bốn chiến đấu cơ J-10 đến đảo lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông là đảo Phú Lâm nằm trong khu vực tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan.

CNN vào ngày 20 Tháng Sáu cho biết các hình ảnh do vệ tinh chụp được vào ngày 19 Tháng Sáu trong lúc tình hình ở Biển Đông vẫn đang căng thẳng và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chuẩn bị cho cuộc gặp với Tổng Thống Mỹ Donald Trump tại Hội Nghị Thượng Đỉnh G-20 ở Nhật Bản vào tuần tới.

CNN dẫn lời cựu sĩ quan không quân Úc Peter Layton cho rằng Trung Quốc muốn phô trương và gây chú ý đến các phi cơ chiến đấu này vì nếu không thì họ đã đậu chúng trong nhà chứa phi cơ.

Ông Carl Schuster, cựu giám đốc Trung Tâm Tình Báo Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, nói rằng Trung Quốc muốn “chứng minh rằng khu vực này là lãnh thổ của họ và họ có thể đặt các chiến đấu cơ quân sự ở đó bất cứ lúc nào họ muốn.”

Các chiến đấu cơ J-10 có tầm bắn lên tới 500 dặm (khoảng 740 km) đủ sức đặt nhiều khu vực ở Biển Đông trong tầm ngắm. (Hình minh họa: Getty Images)

Các chiến đấu cơ J-10 có tầm bắn lên tới 500 dặm (khoảng 740 km) đủ sức đặt nhiều khu vực ở Biển Đông trong tầm ngắm.

Trước đó, hồi Tháng Ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.”

Trên đảo Phú Lâm của quần đảo Hoàng Sa từng có Hoàng Sa Tự, ngôi miếu cổ do người Việt xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1926 đến 1939, thời vua Bảo Đại.

Hoàng Sa Tự tồn tại ít nhất đến năm 1957. Ngày nay, được cho là không còn nữa. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác