Trung Quốc chưa kịp phản ứng, ông Trump ‘bồi’ tiếp đòn 300 tỷ USD

Trung Quốc chưa kịp phản ứng, ông Trump ‘bồi’ tiếp đòn 300 tỷ USD

Trong khi Bắc Kinh mới chỉ tuyên bố đáp trả, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tăng thuế lên tất cả hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc trị giá hơn 300 tỷ USD.


Ảnh: AFP/MANDEL NGAN, NICOLAS ASFOURI

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã kết thúc hai ngày đàm phán tại Washington hôm thứ Sáu mà không có thỏa thuận nào. Trong khi nói rõ rằng Hoa Kỳ không sẵn lòng đàm phán, Kudlow đã tìm cách giảm bớt những lo ngại, khẳng định quá trình này đang diễn ra.

“Chúng ta cần phải thấy một cái gì đó rõ ràng hơn nhiều và cho đến khi đó, chúng tôi phải giữ mức thuế như bây giờ”, Kudlow nói trong một cuộc phỏng vấn trên “Fox News Chủ nhật”.

Về các cuộc đàm phán trong tương lai, trong khi “chưa có kế hoạch cụ thể nào”, Kudlow cho biết Trung Quốc đã mời Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer tới Bắc Kinh – và các cuộc thảo luận cấp cao hơn có thể được diễn ra.

Khả năng Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể có cuộc họp trong Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng 6, trợ lý hàng đầu của Nhà Trắng cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến sẽ diễn ra tại Osaka vào ngày 28-29/6.

Ông Trump đã cáo buộc Bắc Kinh từ bỏ các cam kết trong các cuộc đàm phán thương mại và ra lệnh áp dụng các biện pháp trừng phạt mới, có hiệu lực vào thứ Sáu, đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, tăng chúng lên 25% từ 10%.

Sau đó, Tổng thống đã ra lệnh tăng thuế đối với hầu hết tất cả hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc – trị giá 300 tỷ USD, theo Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer.

Nhưng Kudlow khẳng định sẽ mất nhiều tháng trước các biện pháp trừng phạt như vậy, sau một thời gian bình luận công khai, và vẫn còn thời gian để đàm phán, mặc dù ông từ chối “đưa ra thời gian biểu” về thời gian ông Trump sẵn sàng chờ đợi.

“Chúng tôi phải thay đổi mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia vì lợi ích của Hoa Kỳ cùng lực lượng lao động của mình và chủ trang trại và nông dân, v.v. Chúng tôi phải làm điều này”, Kudlow nói. “Mối quan hệ đã quá mất cân bằng.”

Trong những bình luận trên Twitter cá nhân vào thứ Bảy, ông Trump đã nhấn mạnh với giọng điệu mạnh mẽ hơn, thúc giục Trung Quốc rằng sẽ là “khôn ngoan khi họ hành động ngay bây giờ”.

“Họ biết tôi sẽ giành chiến thắng … và thỏa thuận sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều đối với họ nếu nó phải được đàm phán trong nhiệm kỳ thứ hai của tôi”, trích dòng tweet của ông Trump.

Trong khi những người ủng hộ ca ngợi Trump là một nhà đàm phán cứng rắn, những người thuộc Đảng Cộng hòa có tư tưởng tự do thương mại đã cảnh báo rằng thuế quan có thể gây thiệt hại thực sự cho nền kinh tế, và nhiều nông dân – bao gồm cả những cử tri ủng hộ Trump – nói rằng thuế quan đã chạm đến điểm mấu chốt.

Kudlow cho biết ông tin rằng bất kỳ thiệt hại nào đối với nền kinh tế Mỹ sẽ ít hơn nhiều so với dự đoán và đó là một rủi ro “chúng ta nên và có thể chịu”.

Mỹ đang chuẩn bị cho các đòn trả đũa sau khi tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc, ông Kudlow nói thêm.

Ông Kudlow cũng thừa nhận Trung Quốc không phải bên chi trả thuế, trái ngược với Tổng thống Trump, vốn luôn nói Trung Quốc sẽ trả thuế và do vậy sẽ làm nước Mỹ giàu lên.

“Cả hai bên đều chịu chi phí”, ông nói. “Trung Quốc sẽ thiệt hại về kinh tế vì thị trường xuất khẩu giảm đi”.

Các nhà nhập khẩu Mỹ sẽ trực tiếp trả tiền thuế, mặc dù các nhà bán lẻ lớn của Mỹ có thể buộc công ty Trung Quốc giảm giá để bù lại tiền thuế tăng cao. Nhưng các nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng nhất bởi chính sách thuế của ông Trump, theo hãng tin AP./.

Mai Anh (theo AFP)

Bài Khác