Trung Quốc bơm 210 tỷ đô la kích thích kinh tế

Trung Quốc bơm 210 tỷ đô la kích thích kinh tế

.

Trụ sở Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc tại Bắc Kinh. Ảnh 28/09/2018.
REUTERS/Jason Lee/File Photo

(Thanh Hà / RFI) – Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc ngày 04/01/2019 thông báo hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Biện pháp này cho phép bơm thêm 210 tỷ đô la vào các hoạt động kinh tế. Thông báo nói trên được đưa ra trong bối cảnh các dự phóng cho thấy tăng trưởng của Trung Quốc bị chựng lại.

Nhật báo Hồng Kông, South China Morning Post trích dẫn nhiều nguồn tin thông thạo cho biết Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc sẽ giảm 0,5% điểm tỷ lệ dự trữ bắt buộc vào ngày 15 tháng Giêng và đợt thứ nhì sẽ diễn ra vào ngày 25 tháng Giêng, tức gần sát cận Tết Nguyên Đán. Mục tiêu đề ra nhằm tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại dễ dàng cấp tín dụng, đặc biệt là cho các công ty tư nhân và các doanh nghiệp cỡ nhỏ.

Theo nhận định của tờ báo, quyết định kích cầu vừa nêu là hậu quả trực tiếp từ cuộc đọ sức thương mại với Hoa Kỳ kéo dài từ mùa xuân năm ngoái. South China Morning Post nhắc lại trong năm 2018, Bắc Kinh đã bốn lần giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại. Song song với việc nới lỏng chính sách tiền tệ, trong tuần lễ cuối cùng của năm 2018 Bắc Kinh đã cho phép các chính quyền địa phương tăng các khoản chi tiêu nhằm tăng tốc các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo hãng tin Anh Reuters tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2018 dự báo ở mức 6,5%, thấp hơn so với tỷ lệ 6,9% của năm 2017. Riêng chuyên gia Louis Kuij thuộc viện nghiên cứu Oxford Economics của Anh bi quan hơn khi cho rằng tăng trưởng thực sự của nền kinh tế thứ nhì thế giới trong năm 2019 chỉ đạt 6,1%.

Thượng Viện Mỹ muốn Donald Trump cứng rắn với Trung Quốc

Trên vế thương mại Mỹ-Trung, Bắc Kinh xác nhận tin một phái đoàn Mỹ sẽ đến Trung Quốc đàm phán trong hai ngày mồng 7 và 08/01/2019. Trả lời báo chí ngày 04/01/2019, tổng thống Hoa Kỳ cho biết ông tin tưởng “sẽ đạt được thỏa thuận với Trung Quốc”. Cũng hôm 04/01/2019 một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đệ trình một dự luật buộc chính quyền Washington phải có thái độ cứng rắn trước những đe dọa xuất phát từ công nghệ số và công nghệ cao của của một số quốc gia, đứng đầu là Trung Quốc. Thượng nghị sĩ bang Viginia, ông Mark Warner thuộc đảng Dân Chủ và Marco Rubio của bang Florida bên đảng Cộng Hòa là đồng tác giả dự luật nói trên.

Nguồn: RFI

Bài Khác