Trung Quốc bắn tiếng: ‘Mỹ phải hủy các mức thuế quan’ mới có thỏa thuận

Trung Quốc bắn tiếng: ‘Mỹ phải hủy các mức thuế quan’ mới có thỏa thuận

.

Bắp và đậu nành trồng tại một nông trại ở Iowa. Đây hai nông phẩm chính xuất cảng sang Trung Quốc trước thương chiến. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc – Việc Trung Quốc mới đây đặt mua một số nông phẩm của Mỹ có thể là chỉ dấu cho thấy cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước sớm được tái tục, theo tin từ giới truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy.

Nguồn tin này cũng nói thêm rằng điều kiện hàng đầu của Bắc Kinh là Mỹ phải rút lại hết các mức thuế quan tăng lên trước đó.

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi cuối tháng qua đồng ý sẽ tái khởi sự cuộc đàm phán, nhưng từ đó đến nay các giới chức cao cấp của hai cường quốc kinh tế lớn hàng nhất nhì thế giới chỉ nói chuyện với nhau qua điện thoại, về “sự tham khảo trong tương lai.”

Tuy nhiên, Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, nói rằng các cuộc gặp tận mặt có thể sớm diễn ra.

Theo bài báo đăng trên tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Hai, thì trang Taoran Notes (Đào Nhiên), một trang mạng xã hội trực thuộc tờ Kinh Tế Nhật Báo, một cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc, trong bài xã luận hôm Chủ Nhật nói rằng các cuộc điện đàm mới đây có thể sớm dẫn tới tái tục đàm phán, nếu “không có thay đổi gì lớn trong tình hình hiện nay.”

Tuy nhiên, bài xã luận cũng nói thêm rằng thỏa thuận sau cùng sẽ không có được nếu Mỹ không hủy bỏ các mức thuế quan đánh vào hàng hóa Trung Quốc kể từ khi khởi sự cuộc thương chiến.

“Điều gây ra cuộc thương chiến Mỹ-Trung là việc tăng thêm thuế quan từ phía Mỹ nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc, do vậy để hai bên có thể đạt thỏa thuận, tất cả mọi mức thuế quan này phải hủy bỏ,” theo trang Đào Nhiên.

Đối với các quan sát viên về Trung Quốc thì bài viết này là quan trọng vì là hình thức ‘bắn tiếng’ của phía chính quyền Bắc Kinh trước khi có các phát biểu chính thức, như từng thấy trước đây.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác