Trung Quốc âm thầm mua nông sản Canada

Trung Quốc âm thầm mua nông sản Canada

16/08/2019

TTO – Trong lúc Mỹ đang hối thúc Trung Quốc mua thêm nông sản, Bắc Kinh đang âm thầm mua nhiều nông sản khác từ Canada, quốc gia láng giềng của Washington.

Lờ tịt hàng Mỹ, Trung Quốc âm thầm mua nông sản Canada - Ảnh 1.

Một cánh đồng lúa mì ở Canada – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Bloomberg, kể từ tháng 6 đến nay, Canada đã xuất sang Trung Quốc hơn 1,9 triệu tấn lúa mì, tăng gần 92% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Dù các tranh cãi giữa hai nước xung quanh cải dầu và vụ bắt giữ giám đốc tài chính toàn cầu của Tập đoàn Huawei vẫn chưa kết thúc, nông sản của Canada vẫn đều đặn cập cảng Trung Quốc. Các sản phẩm canola (hạt cải dầu) dưới dạng dầu và bột xuất sang Trung Quốc chỉ giảm nhẹ, trong đó hạt cải dầu giảm (22%).

Việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu lúa mì từ Canada diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ đang dâng cao, trong khi Úc đang chật vật với nạn hạn hán khiến sản lượng lúa mì sụt giảm.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế tỏ ra không mấy lạc quan trước diễn biến này. “Trung Quốc không phải là một thị trường ổn định”, ông Cam Dahl – chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ngũ cốc Canada, chia sẻ với Bloomberg.

Theo ông Dahl, các hợp đồng mua lúa mì của Trung Quốc với Canada đều là hợp đồng ngắn hạn, có thể thay đổi vào bất kỳ lúc nào, do đó đặt ra rủi ro lớn không chỉ cho các nhà xuất khẩu mà còn cả nông dân Canada.

Trung Quốc hiện là nhà nhập khẩu cải dầu lớn nhất của Canada. Hồi tháng 3 năm nay, Bắc Kinh đã thu hồi giấy phép nhập khẩu của hai tập đoàn sản xuất cải dầu lớn nhất Canada với lý do phát hiện các loại sâu bệnh gây hại.

Đây được xem là một động thái trả đũa của Trung Quốc sau khi Canada tiến hành bắt giữ giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, theo yêu cầu của Mỹ. 

Trong tháng 6-2019, Bắc Kinh cũng yêu cầu ngừng nhập khẩu các sản phẩm thịt từ Canada với lý do phát hiện các giấy kiểm dịch thú y bị làm giả.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc mua thêm nông sản Mỹ để giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước. Một số hợp đồng mua đậu nành đã được ký kết sau các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên.

Sau cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật cuối tháng 6 vừa qua, ông Trump loan tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa sẽ mua thêm nông sản Mỹ. Tuy nhiên, sau đó tổng thống Mỹ lại lên Twitter than phiền rằng Bắc Kinh đã không giữ lời hứa mua nông sản đúng thời hạn giao kèo.

Ngày 6-8, để trả đũa việc ông Trump tuyên bố áp thuế nhập khẩu 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh tuyên bố ngừng mua các loại nông sản Mỹ và dọa sẽ áp thuế lên các mặt hàng này.

Bài Khác