Trung Cộng vẫn chưa buông bỏ Carrie Lam

Trung Quốc vẫn ‘mạnh mẽ hậu thuẫn’ lãnh đạo Hong Kong

.

Tập Cẫm Bình và Carrie Lam. (Photo by Nozomu Ogawa)

Hôm 17/6, sự hậu thuẫn của Trung Quốc dành cho nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam lại tăng gấp bội, dù diễn ra các cuộc biểu tình vì dự luật dẫn độ, và một nguồn tin thân cận với bà Lam nói Reuters rằng Bắc Kinh sẽ không để bà ra đi, ngay cả khi bà cố từ chức.

“Chính phủ Trung Quốc, chính phủ trung ương, luôn hoàn toàn công nhận công việc của Trưởng đặc khu Carrie Lam và chính quyền Hong Kong,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tại một cuộc họp báo hôm 17/6.

“Chính phủ trung ương sẽ tiếp tục mạnh mẽ hậu thuẫn việc quản lý của trưởng đặc khu và chính quyền đặc khu theo quy định của pháp luật,” ông Lục nói.

Những người tổ chức biểu tình cho biết, gần hai triệu người – trong tổng số khoảng bảy triệu dân Hong Kong – đã tuần hành hôm 16/6 và yêu cầu bà Lam từ chức.

Hôm 17/6, những người tổ chức biểu tình nói rằng họ muốn bà Lam phải thu hồi dự luật, thả các sinh viên bị bắt, không gọi cuộc biểu tình vào ngày 12/6 là một cuộc bạo loạn, và phải từ chức.

Một quan chức cấp cao của Hong Kong thân cận với bà Lam nói với Reuters hôm 17/6 rằng không có khả năng cho thấy Bắc Kinh để cho bà từ chức, ngay cả khi bà muốn làm như vậy. Nguồn tin này nói rằng “điều đó sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn ở mọi cấp độ.”

Trong một diễn biến liên quan, Reuters trích lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 16/6 cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể sẽ nêu vấn đề nhân quyền Hong Kong với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một cuộc gặp có thể diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật vào tuần tới.

Nguồn: VOA

Bài Khác