Trump-Putin bàn về hiệp ước hạt nhân mới có sự tham gia của Trung Quốc

Trump-Putin bàn về hiệp ước hạt nhân mới có sự tham gia của Trung Quốc

.

Tổng thống Mỹ Donald Trump . AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông cùng lãnh đạo Nga Vladimir Putin hôm 3/5 thảo luận về khả năng của một hiệp ước mới giới hạn võ khí hạt nhân mà chung cuộc có thể bao gồm Trung Quốc. Nếu thành hiện thực, đây có thể là một thỏa thuận lớn giữa ba cường quốc nguyên tử hàng đầu của thế giới.

Ông Trump cũng cho biết thêm trong cuộc điện đàm kéo dài một giờ đồng hồ này ông cùng người đồng cấp phía Nga còn bàn về các nỗ lực thuyết phục Triều Tiên từ bỏ võ khí hạt nhân, bế tắc chính trị tại Venezuela, và tìnhhình Ukraine.

Hiệp ước START Mới 2011, hiệp ước kiểm soát võ khí Mỹ-ga duy nhất giới hạn võ khí hạt nhân chiến lược được triển khai, hết hạn vào tháng Hai năm 2021 nhưng có thể gia hạn 5 năm nếu cả đôi bên đồng ý.

“Tôi nghĩ chúng tôi có thể sẽ sớm khởi động một điều gì đó mà ban đầu là giữa Nga với chúng tôi và sau đó có thể bổ sung Trung Quốc. Chúng tôi sẽ bàn về việc không phổ biến võ khí, bàn về thỏa thuận hạt nhân, và tôi nghĩ sẽ là một thỏa thuận rất đầy đủ,” Tổng thống Mỹ nói.

Điện Kremlin cho hay cuộc điện đàm do phía Washington đề xướng và rằng đôi bên nhất trí duy trì liên lạc ở các cấp khác nhau.

Về vấn đề Venezuela, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Sarah anders nói ôngTrump khẳng định với ông Putin ‘Mỹ đứng về phía người dân Venezuela’ và nhấn mạnh rằng ông muốn đưa phẩm vật cứu trợ vào Venezuela.

Tổng thống Putin nói với Tổng thống Trump rằng bất kỳ sự can thiệp bên ngoài nào vào chuyện nội bộ của Venezuela đều gây phương hại cho khả năng của một sự chấm dứt chính trị cho cuộc khủng hoảng, theo Điện Kremlin.

Đối với vấn đề Triều Tiên, Tòa Bạch Ốc cho hay ông Trump nhiều lần nhắc tới ‘sự cần thiết và tầm quan trọng của việc Nga tăng cường và tiếp tục áp lực lên Triều Tiên để phi hạt nhân hóa.’ Điện Kremlin nói cả hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nga đều nêu bật nhu cầu theo đuổi một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân.

Nguồn: VOA

Bài Khác