Trump không đồng ý dỡ dần thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc

Trump không đồng ý dỡ dần thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc

November 8, 2019

Photo Credit: AP

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu cho biết ông đã không đồng ý dỡ dần thuế quan bổ sung đã áp lên hàng hóa của nhau, làm dấy lên những nghi ngờ mới về việc khi nào hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 16 tháng đã làm chậm tăng trưởng toàn cầu.

Trong vòng 2 tuần qua, các nhà đàm phán cao cấp đã có các cuộc thảo luận nghiêm túc, mang tính xây dựng và nhất trí dỡ thuế quan bổ sung theo từng giai đoạn nếu hai bên có bước tiến trong việc đi đến một thỏa thuận”, hãng tin Bloomberg dẫn lời phát ngôn nhân Gao Feng nói hôm thứ Năm

Trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, thuế quan là vũ khí chủ đạo của ông Trump, được dùng để áp lên hầu như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ. Reuters nói rằng ý định dỡ thuế quan, dù theo từng giai đoạn, đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều cố vấn trong Tòa Bạch Ốc – những người lo sợ sẽ mất đi một đòn bẩy quan trọng trong cuộc đàm phán với Bắc Kinh.

“Chưa có một thỏa thuận cụ thể nào về việc rút thuế theo từng giai đoạn”, ông Michael Pillsbury, một cố vấn bên ngoài của ông Trump, phát biểu. “Phía Mỹ còn rất mơ hồ về việc khi nào và thuế quan nào sẽ được dỡ. Phía Trung Quốc thì đang mong đợi việc dỡ thuế và đang cố gắng xoa dịu phái cứng rắn ở bên đó”.

 Trump nói. “Tôi chưa đồng ý với bất cứ điều gì.”

 Trump nói rằng Trung Quốc muốn thực hiện một thỏa thuận nhiều hơn ông đã làm, thêm rằng thuế quan của Mỹ đang tạo ra “hàng tỷ đô la” cho Ngân khố của Mỹ. “Tôi đang rất hạnh phúc ngay bây giờ. Chúng tôi đang kiếm được hàng tỷ đô la”, ông nói.

Chứng khoán Mỹ giảm sau những bình luận của Trump, và đồng đô la giảm so với đồng yên, làm trì trệ một  thỏa thuận thương mại .

Trump cũng cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nếu hoàn thành, sẽ được ký kết tại Hoa Kỳ. “Giả sử chúng ta đạt được nó … đó có thể là Iowa hoặc vùng nông trại hoặc một nơi nào đó như thế. Nó sẽ ở trong đất nước của chúng ta,” ông nói.

Các chuyên gia trong và ngoài chính phủ Hoa Kỳ cảnh báo hiệp ước thương mại “giai đoạn một” vẫn có thể sụp đổ. Các viên chức Mỹ cho biết vẫn còn rất nhiều việc phải làm khi Trump tuyên bố phác thảo một thỏa thuận tạm thời vào tháng trước và Bắc Kinh đã đẩy lùi yêu cầu của Mỹ đối với các giao dịch mua nông sản lớn

Giới quan sát cho rằng nếu thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ-Trung được ký, nội dung sẽ bao gồm ông Trump rút lại kế hoạch áp thuế lên 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 15/12. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Mỹ chưa đề cập gì đến vấn đề này.

Nhưng Trung Quốc cũng đang tìm cách hủy bỏ các mức thuế khác của Hoa Kỳ được đưa ra kể từ tháng 1 năm 2018. Phát ngôn nhân Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng hôm thứ Năm cho biết cả hai nước phải đồng thời hủy bỏ một số thuế quan đối với hàng hóa của nhau để đạt được hiệp ước giai đoạn một.

TH

Bài Khác