Trump hy vọng quân đội Nhật hỗ trợ Mỹ tại Châu Á và xa hơn

Trump hy vọng quân đội Nhật hỗ trợ Mỹ tại Châu Á và xa hơn

Ngày đăng 29-05-2019BDN

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong chuyến thị sát hàng không mẫu hạm lớn nhất Nhật Bản hôm thứ Ba (28/5) đã bày tỏ hy vọng rằng quân đội Nhật Bản sẽ làm vững chắc thêm lực lượng Mỹ khắp Châu Á và các nơi khác.

“Với trang thiết bị mới phi thường này, the Kaga sẽ giúp hai nước chúng ta phòng vệ chống lại hàng loạt mối đe dọa phức tạp trong khu vực này và xa hơn nữa”, Reuters dẫn lời ông Trump phát biểu trên boong tàu the Kaga, đang neo đậu tại căn cứ hải quân Yokosuka, gần thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Căn cứ Yokosuka là trụ sở chính của Hạm đội Hải quân Nhật Bản và cũng là cảng của Hạm đội Bảy, Hải quân Mỹ.

Tàu the Kaga của Nhật Bản sẽ sớm được nâng cấp để cho phép phi cơ chiến đấu F-35B cất và hạ cánh. Tàu chiến này đã từng di chuyển tới Ấn Độ trong một nhiệm vụ phô trương sức mạnh lực lượng hải quân Nhật Bản vào năm ngoái. Trong hành trình này, tàu the Kaga đã đi qua Biển Đông nơi Trung Quốc tuyên bố phần lớn chủ quyền và đang gia tăng hoạt động quân sự hóa.

Việc nâng cấp tàu the Kaga và tàu Izumo có thiết kế tương tự, được kỳ vọng sẽ củng cố lực lượng Mỹ hoạt động từ Nhật Bản bằng việc cung cấp nơi tiếp nhiên liệu cho các phi cơ chiến đấu F-35B của quân đội Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cũng đi cùng Tổng thống Trump thị sát tàu the Kaga là người rất chú trọng tới việc nâng cấp sức mạnh cho lực lượng vũ trang Nhật Bản. Từ khi cầm quyền vào tháng 12/2012, ông Abe Shinzo đã đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng và đang xúc tiến mở rộng hiến pháp hòa bình của Nhật Bản để nới lỏng giới hạn về hoạt động của quân đội Nhật ở nước ngoài.

Ông Abe cũng muốn sửa đổi điều khoản hậu Thế chiến II trong hiến pháp Nhật Bản để chính thức công nhận sự tồn tại của quân đội Nhật Bản.

Tàu the Kaga và Izumo là những hàng không mẫu hạm lớn nhất mà Nhật Bản đã vận hành kể từ sau thất bại trong Thế chiến II, nhưng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản chỉ gọi hai chiếc hàng không mẫu hạm này là tàu khu trục vì hiến pháp Nhật Bản hạn chế nước này sở hữu các loại khí tài quân sự có thể được sử dụng để tấn công các quốc gia khác.

Chuyến thị sát tàu the Kaga là một trong chuỗi các sự kiện quan trọng mà Tổng thống Trump thực hiện khi ông đang trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản 4 ngày.

Hôm thứ Hai (27/5), trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Abe Shinzo, Tổng thống Trump đã nói rằng Mỹ ủng hộ nỗ lực của Nhật Bản trong việc cải thiện khả năng phòng vệ và đã chào mời Tokyo mua thêm thiết bị quân sự của Washington. Năm ngoái, Nhật Bản đã công khai kế hoạch mua thêm 45 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ trị giá khoảng 4 tỷ USD. Trước đó, Nhật Bản đã đạt hàng 42 chiếc F-35.

Nhật Bản cho biết họ muốn xây dựng một phi đội khoảng 150 chiến đấu cơ hiện đại vì nước này đang cố gắng tiếp tục đi trước Trung Quốc về công nghệ quân sự.

“Thương vụ mua bán này sẽ đưa Nhật Bản trở thành nước có hạm đội F-35 lớn nhất trong số tất cả các đồng minh của chúng tôi,” ông Trump nói trên boong tàu the Kaga.

Bài Khác