Trump doạ sẽ huỷ trợ cấp xe điện đối với General Motors

(Bloomberg) — Tổng thống Donald Trump đang xem xét chuyện sẽ huỷ chương trình trợ cấp cho General Motors trước việc hãng xe hơi Mỹ dự tính sẽ đóng cửa một số cơ sở lắp ráp, cắt giảm nhân viên. Tuy nhiên, đe doạ này ngay lập tức vấp phải sự hoài nghi từ Điện Capitol.

“Rất thất vọng trước việc GM và Tổng Giám đốc Mary Barra đóng cửa nhà máy ở Ohio, Michigan và Maryland. Không có gì đóng cửa ở Mexico và Trung Quốc. Mỹ đã cứu General Motors, và đây là lời cám ơn dành cho chúng ta! Chúng tôi đang xem xét cắt tất cả các khoản trợ cấp cho GM, bao gồm …” ông Trump đăng trên Twitter. “… xe điện. General Motors đặt cược lớn vào Trung Quốc nhiều năm trước khi họ xây nhà máy ở đó (và ở Mexico) – không nghĩ rằng khoản cược đó sẽ được trả hết. Tôi ở đây để bảo vệ người lao động Mỹ!”

Ông Trump không cho biết cụ thể loại trợ cấp nào, nhưng người tiêu dùng được $7.500 Mỹ kim tín dụng thuế nếu mua xe hơi điện như Chevrolet Volt. Chính phủ liên bang cung cấp tín dụng thuế cho mỗi một chiếc xe điện được mua, tuy nhiên, khoản trợ cấp này sẽ biến mất một khi nhà sản xuất đạt được doanh số bán tích luỹ 200.000 chiếc. GM, Tesla Inc. và Nissan Motor Co. đã bắt tay hình thành liên minh vào đầu năm nay nhằm vận động hành lang để được gia hạn trợ cấp mua xe điện. Tesla đã vượt qua doanh số tích luỹ 200.000 chiếc xe điện ở Mỹ hồi đầu năm, và các nhà phân tích dự báo GM sẽ chắc chắn đạt doanh số tích luỹ này vào cuối năm nay trước khi thả lỏng. “Toàn bộ ngành công nghiệp đều được hưởng tiêu chuẩn này, chứ không phải đặc ân cho một mình GM,” nhà phân tích Jeremy Acevedo tại Edmunds cho hay.

Khi được hỏi về đe doạ của ông Trump, Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders bảo không biết liệu có thời biểu cụ thể để có hành động chống lại GM. “Ông ấy đang xem xem những chọn lựa trông như thế nào,” bà Sanders nói.

Photo Credit: AP
Ông Trump lên Twitter đe doạ sau khi Toà Bạch Ốc liên tục bày tỏ giận dữ trước kế hoạch đóng cửa 5 nhà máy ở Bắc Mỹ và cắt giảm khoảng 14.000 nhân công. “Quá thất vọng trước việc GM có vẻ như sẽ ráp xe hơi điện ở Trung Quốc hơn là ở Mỹ,” Giám đốc Hội đồng Cố vấn An ninh Quốc gia Larry Kudlow tuyên bố trước khi ông Trump đăng trên Twitter. “Chúng tôi sẽ xem xét một số trợ cấp dành cho xe điện và các loại xe khác xem thử liệu chúng có áp dụng hay không. Chưa thể nói về chuyện này nhưng chúng tôi đang xem xét.”

Cổ phiếu của GM giảm 3,8% vào 3h30′ chiều thứ thứ Ba, cuốn bay cũng chừng đó lãi một ngày trước.

Thượng nghị sĩ Cộng hoà John Thune (South Dakota) tỏ ra nghi ngờ về khả năng Tổng thống sẽ thành công trong việc huỷ những khoản trợ cấp của GM vì chúng nằm trong một số luật đã được Quốc hội thông qua. “Tôi không chắc họ sẽ làm bằng cách nào,” ông Thune nói. “Ông Trump sẽ cần Quốc hội thông qua dự luật chỉnh sửa tín dụng thuế của IRS dành cho xe điện đã nằm trong chương trình cải tổ thuế được thông qua vào năm ngoái,” ông Garrett Nelson – nhà phân tích tại công ty nghiên cứu đầu tư CFRA – cho hay. Nếu Quốc hội sửa đổi tín dụng thuế dành cho xe điện thì sẽ thay đổi hoàn toàn chứ không chỉ tập trung vào mỗi GM.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

Bài Khác