‘Trùm công an’ trở thành tổng biên tập Tạp Chí Phương Đông

‘Trùm công an’ trở thành tổng biên tập Tạp Chí Phương Đông

.

Số đầu tiên và cũng là báo Xuân của tạp chí Phương Đông. (Hình: Vov.vn)

HÀ NỘI, Việt Nam – Dù đã nghỉ hưu từ gần sáu năm qua nhưng Thượng Tướng công an Nguyễn Văn Hưởng vẫn là nhân vật được công luận quan tâm vì ông ta được cho là người nắm rất nhiều “bí mật cung đình” của chính trường Việt Nam.

Ông Hưởng từng làm thứ trưởng Bộ Công An CSVN, tổng cục trưởng Tổng Cục An Ninh trước khi chuyển sang làm phái viên tư vấn cho nguyên Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về an ninh và tôn giáo.

Ông Hưởng cũng được mệnh danh là “trùm an ninh” vì từng đại diện ngành an ninh CSVN tiếp xúc với giới chức ngoại giao nước ngoài, nhất là Hoa Kỳ.

Nay theo báo điện tử của Đài Tiếng Nói Việt Nam, ông Hưởng “có học vị tiến sĩ” và bắt đầu làm tổng biên tập tạp chí Phương Đông từ cuối năm 2018.

Tờ báo được ghi nhận là cơ quan ngôn luận của Viện Nghiên Cứu Phát Triển Phương Đông thuộc Liên Hiệp Các Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam. Ấn phẩm ra mắt của tờ báo là báo xuân Kỷ Hợi 2019 và “nhằm chào mừng kỷ niệm 89 năm thành lập đảng CSVN”.

“Tạp chí Phương Đông là diễn đàn khoa học trên các lĩnh vực liên quan đến mọi mặt của đời sống, đặc biệt về chính trị, văn hóa, lịch sử, hoạt động kinh tế trong và ngoài nước, phản biện trước những vấn đề nóng bỏng của thời cuộc,” báo điện tử của Đài Tiếng Nói Việt Nam cho biết.

Trước khi chính thức bước vào con đường làm báo với vai trò tổng biên tập, ông Hưởng thỉnh thoảng khiến công luận ngạc nhiên khi xuất hiện trên báo Thanh Niên với vai trò bình luận viên về chuyện Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump lãnh đạo nước Mỹ và nguyên nhân khiến Mỹ tấn công Syria…

Bên cạnh đó, ông Hưởng được cho là thân cận với báo giới nhà nước ở Việt Nam một phần vì mối quan hệ cá nhân với bà Hồ Thị Thu Hồng, cựu tổng biên tập báo Thể Thao TP.HCM. Hồi năm 2011, bà Hồng và blogger Người Buôn Gió, tức ông Bùi Thanh Hiếu có cuộc khẩu chiến trên mạng xã hội, trong đó ông Hiếu mô tả bà Hồng “có được cái ghế tổng biên tập là nhờ uy lực của tình nhân Nguyễn Văn Hưởng”.

Thời điểm đó, công luận xôn xao vụ Wikileaks rò rỉ một số điện tín mật của Hoa Kỳ về bữa ăn tối với Tướng Hưởng và phía giới chức Hoa Kỳ tỏ ý chê ông này “kém cỏi” trong hiểu biết và đánh giá về hệ thống chính trị Mỹ.

“Trong bữa tối, ông Hưởng nhắc tới ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Đông Nam Á, nói rằng Hoa Kỳ đã đi sau trong trao đổi kinh tế và ngoại giao ở Châu Á và nhiều nước trong khu vực đã mất niềm tin vào Hoa Kỳ trong khi Trung Quốc đang lấp vào khoảng trống đó…,” theo Wikileaks.

Ngoài ông Hưởng, ban biên tập của tạp chí Phương Đông còn có ông Trần Mai Hạnh làm phó tổng biên tập và ông Nguyễn Như Phong làm thư ký tòa soạn. Ông Hạnh, cựu tổng giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam, từng đi tù hai năm vì bị buộc tội “nhận hối lộ” và “làm lộ bí mật” để chạy tội cho Năm Cam nhưng được đặc xá. Ông Phong hồi năm 2016 từng bị Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN thu hồi thẻ nhà báo, cách chức tổng biên tập báo điện tử Petrotimes trong lúc tờ báo bị đình bản vì “để xảy ra những sai phạm”.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác