Trụ trì chùa Ba Vàng bị ‘lột’ hết chức trong giáo hội

Trụ trì chùa Ba Vàng bị ‘lột’ hết chức trong giáo hội

.

Đại Đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, bị “Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam bãi nhiệm tất cả chức vụ trong giáo hội.”
(Hình: VietNamNet)

HÀ NỘI, Việt Nam – Sau vụ “giải vong báo oán” thâu tiền bá tánh dậy sóng dư luận, Đại Đức Thích Trúc Thái Minh chỉ còn làm trụ trì chùa Ba Vàng, mất hết các chức trong “Giáo Hội Phật Giáo trung ương và địa phương.”

Một số báo tại Việt Nam hôm Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2019, loan tin cho biết, Đại Đức Thích Trúc Thái Minh, 52 tuổi, chính thức bị “Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ngày 12 Tháng Bảy ra nghị quyết nhất trí bãi nhiệm tất cả chức vụ của Đại Đức Thích Trúc Thái Minh trong giáo hội. Đại Đức Thích Trúc Thái Minh chỉ còn đảm nhiệm làm trụ trì chùa Ba Vàng ở tỉnh Quảng Ninh.”

Các chức vụ ông bị bãi nhiệm gồm “ủy viên dự khuyết Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam; phó Ban Thông Tin Truyền Thông của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam; phó ban thường trực Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Lai Châu; ủy viên thường trực Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Quảng Ninh.”

“Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam” là một tổ chức tôn giáo thường bị dư luận gọi là “Phật Giáo quốc doanh” vì những chức sắc đứng đầu từ trung ương đến địa phương đều là những “cán bộ tôn giáo” được nhà cầm quyền CSVN tin cậy, làm theo chỉ thị của chế độ.

Hồi Tháng Ba vừa qua, tờ Người Lao Động có một loạt ký sự phơi bày các hoạt động “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” thực chất chỉ là mê tín, lường gạt những người nhẹ dạ cả tin để lấy những số tiền “cúng dường” rất lớn. Một số báo khác cũng nhảy vào viết tin, viết ký sự.

Việc “thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ” không thấy liệt kê trong danh mục các hoạt động của chùa Ba Vàng gửi cho nhà cầm quyền cũng như tới cơ quan có nhiệm vụ theo dõi hoạt động tôn giáo là “Ban Tôn Giáo Chính Phủ,” theo tờ Lao Động. Thêm nữa, cơ quan này nói các hiện tượng “trục vong,” “gọi hồn” không có trong truyền thống Phật Giáo, nếu các cơ sở thờ tự Phật giáo thực hiện việc trên là đang vi phạm Luật Tín Ngưỡng, Tôn Giáo.”

Thời gian đó, báo chí trong nước cũng dẫn lời viên chức cấp cao của Giáo Hội Phật Giáo được nhà cầm quyền công nhận, lên tiếng phủ nhận những nghi thức “trục vong” và đền tội cho cái “ác nghiệp” trong tiền kiếp bằng những số tiền nhiều khi nạn nhân không đủ khả năng chi trả, là không có trong giáo lý Phật Giáo.

Trang mạng của chùa Ba Vàng hoạt động trở lại bình thường sau một thời gian tai tiếng lùm sùm “giải vong báo oán.”
(Hình chụp lại màn hình)

Đại Đức Thích Trúc Thái Minh tên thật là Vũ Minh Hiếu, quê ở xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Ông tốt nghiệp Đại Học Kinh Tế Quốc Dân (Hà Nội), ở lại trường làm giảng viên một thời gian rồi “chuyển công tác về Viện Nghiên Cứu Chế Tạo Máy của Bộ Công Thương, được bầu làm bí thư đoàn.”

Giữa năm 1998, ông đến Trúc Lâm Thiền Viện tại Đà Lạt làm lễ phát bồ đề tâm và đến tập sự xuất gia tại chùa Diên Phúc (Hà Tây cũ). Sau hai tháng thực tập, giữa năm 1999, ông vào Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt xin xuất gia, lấy pháp danh là Thích Trúc Thái Minh.

Năm 2001, sư Thái Minh quay ra Bắc, cùng góp sức xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử. Ông được ban lãnh đạo thiền viện cử làm tri khách tăng. Năm 2007, ông làm trụ trì chùa Ba Vàng cho đến nay.

Khi ông mới về làm trụ trì, chùa Ba Vàng chỉ là một chùa rất nhỏ. Nhưng ông có công “vận động” Phật tử “đóng góp” để xây dựng được một ngôi chùa vào năm 2014 mà khi khánh thành được mô tả là có chánh điện lớn nhất Đông Nam Á, lớn hơn hẳn những nước có truyền thống Phật giáo gần như quốc giáo như Thái Lan, Myanmar, Lào, Cambodia.

Đại Đức Thích Trúc Thái Minh từng xác nhận trong một bài giảng pháp về “trục vong,” giải oán, những tội lỗi trong tiền kiếp có hậu quả trong đời sống hiện tại cần phải được “giải nghiệp.” Hoạt động “trục vong” có vể giống như hoạt động “gọi hồn,” “lên đồng” qua một người khác “nhập” để kể lể.

Báo Trí Thức Trẻ dẫn lời Đại Đức Thái Minh nói trong một buổi giảng pháp rằng “Chùa Ba Vàng là chùa lớn nên bị ganh ghét, đố kỵ.”

Một số báo cũng kể lại những quy định tu tập khác thường tại chùa Ba Vàng khiến nhiều tu sĩ phải bỏ đi. Ông Thái Minh cũng từng bị cấp trên của ông là Hòa Thượng Thích Thanh Quyết và nhà cầm quyền tỉnh “xử lý” sai phạm nhiều lần nhưng rồi “đâu lại vào đấy.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác